02/12/2021 10:31

Đảng Cộng hòa doạ đóng cửa chính phủ để "chặn đường" Tổng thống Biden

(NLĐO) – Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện dọa hoãn thông qua dự luật chi tiêu giúp ngăn đóng cửa chính phủ trước thời hạn vào ngày 3-12, với mục đích chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Quốc hội Mỹ cần phải thông qua một dự luật chi tiêu ngân sách trong tuần này để ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên, thời hạn ngân sách hiện nay hết hiệu lực đã gần kề (3-12, giờ địa phương) nhưng các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn còn mâu thuẫn về hàng loạt vấn đề.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội ở cả hai đảng trước đó đánh giá thấp nguy cơ đóng cửa chính phủ nhưng hôm 1-12 phải thừa nhận thời hạn hết ngân sách tài trợ đã tạo đòn bẩy cho một số nhà lập pháp áp đặt các chương trình nghị sự của riêng họ.

Những phản đối về quy định tiêm vắc-xin đang đe dọa các cuộc đàm phán của lưỡng đảng vốn đã căng thẳng và làm tăng nguy cơ chính phủ Mỹ cạn ngân sách để duy trì hoạt động. Theo quy định của Thượng viện, trong trường hợp chỉ có một thượng nghị sĩ phản đối cũng có thể trì hoãn cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu cho chính phủ.

Đảng Cộng hòa doạ đóng cửa chính phủ để chặn đường Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng chính phủ sẽ không đóng cửa trong tuần này. Ảnh: New York Times

Theo hãng tin Reuters, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ, gồm ông Mike Lee, Roger Marshall, Ron Johnson và Ted Cruz đã yêu cầu chặn ngân sách thực hiện quy định bắt buộc tiêm phòng đối với các nhân viên liên bang và lĩnh vực tư nhân do nguy cơ gây mất việc.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết: "Nếu mọi thành viên trong quốc hội đều dùng lời đe dọa đóng cửa chính phủ để đạt được sự nhượng bộ đối với lợi ích của họ, điều đó sẽ dẫn đến sự hỗn loạn cho hàng triệu người Mỹ".

Theo tờ Politico, khoảng 15 thượng nghị sĩ sẽ ủng hộ biện pháp ngăn chặn dự luật tài trợ cho chính phủ để gây áp lực lên quy định tiêm phòng của chính quyền ông Biden. Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đến nay vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng một thỏa thuận tài trợ mới được thông qua và chính phủ sẽ không đóng cửa trong tuần này.

Quy định bắt buộc tiêm phòng vắc-xin của ông Biden đã trở thành mục tiêu tấn công của các thành viên đảng Cộng hòa, những người cho đó là hành vi xâm phạm quyền tự do được bảo đảm theo hiến pháp. Người sử dụng lao động sẽ đối mặt với khoản tiền phạt lớn nếu họ không tuân thủ chính sách này.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Đối tác nhỏ không thể bỏ
3 giờ trước 548 1k
Các đảo quốc Nam Thái Bình Dương có giá trị ngày càng tăng trong chiến lược địa chính trị toàn cầu của các đối tác lớn bên ngoài, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc
Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukraine
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố nước này sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T tiên tiến đầu tiên cho Ukraine trong vài ngày tới
Tham vọng AI của tỉ phú Elon Musk

Tham vọng AI của tỉ phú Elon Musk

Hãng xe điện Tesla vừa trình làng loại robot giống người tại một sự kiện về trí tuệ nhân tạo (AI) ở TP Palo Alto, bang California - Mỹ hôm 30-9.