07/09/2018 05:29

Dân Trung Quốc bất mãn khoản tiền rót vào châu Phi

Cam kết cho châu Phi vay 60 tỉ USD của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khiến người dân trong nước tỏ ra bức xúc.

Theo báo Financial Times (Anh), đây là dấu hiệu bất bình mới nhất trong lòng công chúng Trung Quốc trước tham vọng gia tăng ảnh hưởng trên trường quốc tế của chính phủ.

Trước các đại diện từ 54 quốc gia châu Phi tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi hồi đầu tuần này, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: "Chỉ có người dân Trung Quốc và châu Phi mới có quyền đánh giá sự hợp tác hai bên có tốt hay không. Những người khác không nên nhận xét dựa trên tưởng tượng hoặc giả thuyết". Sau những phát biểu này, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền nhiều ý kiến chất vấn tại sao chính phủ không dùng số tiền đó cho nhu cầu trong nước, chẳng hạn chi cho Bộ Giáo dục đang cạn kinh phí trong 3 năm.

Dân Trung Quốc bất mãn khoản tiền rót vào châu Phi - Ảnh 1.

Ông Guo Ce, cố vấn kinh tế và thương mại tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Kenya, trao học bổng cho 3 người chiến thắng cuộc thi Thách thức Công nghệ AVIC lần thứ 5 ở Kenya Ảnh: CHINA DAILY

Theo Financial Times, đây không phải lần đầu tiên người dân Trung Quốc bất mãn về các khoản viện trợ nước ngoài của chính phủ. Dư luận từng nổi sóng hồi năm 2011 khi Bắc Kinh quyên tặng 23 xe buýt trường học cho Macedonia. Hành động này được thực hiện không lâu sau vụ tai nạn của một chiếc xe tải được chuyển đổi thành xe chở học sinh - phương tiện đưa đón phổ biến ở vùng nông thôn Trung Quốc - khiến 19 trẻ thiệt mạng.

Tranh cãi tương tự bùng nổ hồi tháng 5 vừa rồi sau khi một bức thư lan truyền trên mạng cáo buộc nền kinh tế thứ hai thế giới chi nhiều học bổng cho sinh viên nước ngoài hơn là đầu tư cho giáo dục tiểu học và trung học nước nhà. Trung Quốc tăng kinh phí hỗ trợ sinh viên nước ngoài trong những năm gần đây như một phần của chiến lược "quyền lực mềm".

Trong nửa đầu năm 2018, theo truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh chi hơn 40 triệu USD cho chương trình "Học bổng Con đường Tơ lụa" dành cho các sinh viên đến từ những nước đang phát triển.

Trước những chỉ trích trên, tờ Thời báo Hoàn cầu đáp lại: "Người dân Trung Quốc nên biết rằng các cường quốc phải hoàn thành nghĩa vụ. Nếu không thì vị trí hiện tại cũng khó giữ chứ đừng nói là tiến về phía trước".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine