12/04/2022 17:18

Dân Thượng Hải "rón rén" sau 2 tuần phong tỏa

(NLĐO) – Ngày 12-4, lần đầu tiên sau hơn 2 tuần, nhiều người dân Thượng Hải được phép rời khỏi nhà khi thành phố này thực hiện một số nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo hãng tin Reuters, với 1/4 dân số đang ở trong tình trạng bị phong tỏa, giới chức Trung Quốc ngày càng lo ngại về tác động kinh tế lâu dài của chiến lược không khoan nhượng với Covid-19 (zero Covid).

Ngày 11-4, chính quyền Thượng Hải đã phân loại hơn 7.000 khu dân cư là khu vực có nguy cơ thấp khi không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 nào trong vòng 14 ngày, một số khu dân cư đặc thù ở các quận để cho phép người dân ra khỏi nhà.

Dân Thượng Hải rón rén sau 2 tuần phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân bên trong khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải ngày 11-4. Ảnh: Reuters

Dân Thượng Hải rón rén sau 2 tuần phong tỏa - Ảnh 2.

Người dân đi bộ trên phố khi một số nơi ở Thượng Hải nới lỏng biện pháp phòng dịch. Ảnh: Reuters

Trong khi một số người được phép ra khỏi nhà trong ngày 12-4, vẫn còn nhiều người đang đợi sự cho phép của chính quyền do sự nhầm lẫn về mức độ nguy cơ. Một người dân Thượng Hải kể rằng lúc sáng, khi khu nhà được "mở cửa", cô ấy chạy xe ra khỏi nhà nhưng chẳng được bao lâu thì nhận tin bị hoãn lại.

Dân Thượng Hải "rón rén" sau 2 tuần phong tỏa

Theo bà Ngô Kiền Du - thanh tra Ủy ban Y tế Thượng Hải, người dân sinh sống tại các khu vực có nguy cơ thấp hơn, được biết đến là "khu vực phòng ngừa" vẫn phải chịu sự kiểm soát và phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Bà Ngô giải thích: "Sau một thời gian dài phong tỏa, nhiều người muốn ra ngoài hít thở không khí, mua sắm thực phẩm, thuốc men và đi chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu nhiều người tụ tập không kiểm soát sẽ gây ra những nguy cơ tiềm ẩn đối với công tác phòng chống dịch".

Dân Thượng Hải rón rén sau 2 tuần phong tỏa - Ảnh 4.

Những người giao hàng mặc đồ bảo hộ đặt những túi thực phẩm trước cổng một khu dân cư ở Thượng Hải vào ngày 11-4. Ảnh: AP

Trong ngày 11-4, Thượng Hải ghi nhận 22.348 ca mắc mới Covid-19 không triệu chứng và 994 ca mắc có triệu chứng. Như vậy, tổng số ca mới mới không có triệu chứng ở Thượng Hải giảm 11% so với một ngày trước đó.

Trên quy mô cả nước, trong ngày 11-4, Trung Quốc có 1.272 ca mắc mới Covid-19 (có triệu chứng), tăng so với 1.184 ca một ngày trước đó.

Trước mắt, chính quyền Thượng Hải đang nỗ lực mở lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc, còn các cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn sẽ bị đóng cửa. Giữa lúc các ca nhiễm tăng mạnh, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11-4 yêu cầu các nhân viên chính phủ Mỹ đang đảm nhận những vị trí không thiết yếu rời khỏi lãnh sự quán nước này tại Thượng Hải.

Dân Thượng Hải rón rén sau 2 tuần phong tỏa - Ảnh 5.

Bệnh nhân rời bệnh viện dã chiến ở Thượng Hải ngày 9-4. Ảnh: AP

Trung Quốc đang phong tỏa toàn bộ hoặc một phần đối với 45 thành phố, chiếm 26,4% dân số và và 40,3% GDP cả nước.

Đợt bùng dịch mới đã làm tăng thêm áp lực lạm phát khi người dân tích trữ hàng hóa, giao thông vận tải khó khăn ảnh hưởng đến nguồn cung.

Hôm 11-4, Thủ tướng Lý Khắc Cường cảnh báo Trung Quốc cần hết sức cảnh giác trước những áp lực suy giảm kinh tế, nói rằng cuộc chiến chống dịch cần phải kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị sư tử tấn công, nhân viên sở thú Nhật Bản thiệt mạng
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Một nhân viên sở thú ở TP Nihonmatsu, tỉnh Fukushima - Nhật Bản thiệt mạng vì bị sư tử tấn công.
Đánh bom ở Pakistan, hơn 100 người thương vong
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Vụ đánh bom xảy ra trong một cuộc tụ họp tôn giáo ở quận Mastung, tỉnh Balochistan của Pakistan, giáp với biên giới Afghanistan.
Được trả tự do sau gần 30 năm ngồi tù oan ở California
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Ông Gerardo Cabanillas vừa được các công tố viên hạt Los Angeles, bang California - Mỹ tuyên bố vô tội sau 28 năm ngồi tù oan vì tội bắt cóc, cướp của và hiếp dâm.
Thời tiết khô, nóng tấn công nhiều nơi
10 giờ trước 548
Đợt hạn hán kỷ lục ở Brazil đã làm ảnh hưởng khoảng 111.000 người trong khu vực Amazon và thậm chí có thể lên đến 500.000 người - theo Cơ quan Phòng vệ của Brazil.
Ba Lan xác định tên lửa từng bắn vào nước này là của Ukraine

Ba Lan xác định tên lửa từng bắn vào nước này là của Ukraine

(NLĐO) - Cuộc điều tra của Văn phòng Công tố Ba Lan xác định chắc chắn một tên lửa phòng không của quân đội Ukraine đã bắn vào kho ngũ cốc của Ba Lan ở làng Przewodow cách đây gần 1 năm.