01/06/2018 16:08

Dàn nữ sinh biểu diễn khỏa thân dậy sóng cộng đồng mạng

(NLĐO) – Một buổi biểu diễn hợp xướng khỏa thân của nhóm nữ sinh Nam Phi đã dẫn đến lời kêu gọi bộ trưởng giáo dục nước này vào cuộc điều tra.

Theo đài BBC hôm 31-5, Bộ trưởng Giáo dục Nam Phi Angie Motshekga cho biết bản thân "vô cùng thất vọng" khi nhìn thấy hình ảnh các nữ sinh biểu diễn mà chỉ mặc một mảnh vải nhỏ là inkciyo, trang phục truyền thống của người Xhosa.

 Nữ bộ trưởng cho rằng đó là một sự sỉ nhục đi ngược lại các giá trị văn hóa của đất nước.

Dàn nữ sinh biểu diễn khỏa thân dậy sóng cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Các nữ sinh có màn trình diễn khỏa thân làm dậy sóng dư luận. Ảnh: Dispatch Live

Tuy nhiên chỉ huy hợp xướng lại lên tiếng bảo vệ quyết định của mình khi cho rằng ông tự hào về màn trình diễn. Theo trang Daily Dispatch (Nam Phi), một giáo viên giấu tên cho biết: "Chúng tôi tự hào về truyền thống của bộ tộc Xhosa. Chúng tôi tự hào về "inkciyo". Chúng tôi tự hào về những phụ nữ và trẻ em gái Xhosa". Xhosa là nhóm dân tộc lớn thứ hai của Nam Phi.

Đoạn video về buổi biểu diễn tại một cuộc thi ở thị trấn Mthatha thuộc tỉnh Đông Cape xuất hiện vào đầu tuần này cho thấy các nữ sinh nhảy múa trên sân khấu để lộ ngực và mông. Theo trang TimesLive (Nam Phi), đoạn video gây bão này được quay trong tiết mục truyền thống Xhosa.

Dàn nữ sinh biểu diễn khỏa thân dậy sóng cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Giáo dục Angie Motshekga không hài lòng với màn trình diễn của các nữ sinh. Ảnh: DBE_SA

Những phản ánh về đoạn video trên được gửi đến văn phòng của bà Motshekga. Nữ bộ trưởng tỏ ra bức xúc khi cho rằng hành động của một số nhà giáo hoàn toàn không phù hợp và họ nên biết việc phơi bày cơ thể của các nữ sinh như thế là một hình thức bóc lột.

Theo bà Motshekga, hoàn toàn không có gì sai khi tự hào về văn hóa và di sản của mình nhưng không cần thiết để bọn trẻ thực hiện màn khỏa thân như thế khi sự phẫn nộ từ dư luận phản đối các giá trị văn hóa của người Xhosa.

Xuân Mai (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để khôi phục hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.
Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 13-5 khẳng định những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang ngoài trời và phần lớn những địa điểm trong nhà.
Nghịch lý vắc-xin Covid-19

Nghịch lý vắc-xin Covid-19

Một số quốc gia giàu có từng được khen ngợi kiểm soát hiệu quả đại dịch đang tụt hậu về tiêm phòng vắc-xin Covid-19.