25/02/2020 11:51

Dân mạng Trung Quốc giận sôi vì clip lột da mèo giữa tâm dịch Vũ Hán

(NLĐO) – Cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao đoạn clip một người đàn lớn tuổi lột da mèo chết bên ngoài một nhà hàng ở tâm dịch Vũ Hán giữa lúc Trung Quốc phát lệnh cấm buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trong nỗ lực chống dịch Covid-19.

Đoạn clip quay cảnh một người đàn ông lớn tuổi ở Vũ Hán đang "lạnh lùng" lột da mèo bên ngoài một nhà hàng thịt cừu ở quận Giang Hán vào chiều 23-2. Người đàn ông trong đoạn clip được cho là đang chuẩn bị làm thịt con mèo để làm món ăn. Ông ta không đeo khẩu trang hay quần áo bảo hộ khi làm thịt mèo. Hiện chưa biết danh tính người đàn ông này.

Cư dân mạng Trung Quốc “giận sôi máu” vì clip lột da mèo - Ảnh 1.

Người đàn ông lớn tuổi ở Vũ Hán đang lột da mèo bên ngoài một nhà hàng ở Vũ Hán. Ảnh: WEIBO

Sau khi đoạn clip rộ lên, nhiều cư dân mạng Weibo bị sốc, châm ngòi làn sóng giận dữ khắp các mạng xã hội, diễn đàn Trung Quốc. Một cư dân mạng tức giận, lên án hành động của người đàn ông: "Người đàn ông này đang làm cái quái gì vậy?! Ông đang giết một con mèo trong khi cả nước đang giúp Vũ Hán cứu mạng động vật? Con người không thể như thế này".

Nhiều người thắc mắc không thôi chuyện tại sao phải ăn thịt mèo.

Dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của 2.663 người ở Trung Quốc được cho là có liên quan tới những động vật hoang dã là vật chủ trung gian cho virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và được bày bán trong những chợ bán đồ tươi sống. Các chuyên gia tin rằng virus đã truyền từ một động vật được bán trong chợ sang con người, rồi lây lan từ người sang người.

Cư dân mạng Trung Quốc “giận sôi máu” vì clip lột da mèo - Ảnh 2.

Hoạt động kinh doanh liên quan tới động vật hoang dã đã trở thành ngành công nghiệp khổng lồ ở Trung Quốc và đã rất khó kiểm soát ở khâu chế biến. Ảnh: AP

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 24-2, quyết định cấm tiêu thụ động vật hoang dã và nỗ lực trấn áp nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã có hiệu lực ngay lập tức.

Theo một báo cáo của chính phủ vào năm 2017, các hoạt động buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã có giá trị 74 tỉ USD ở Trung Quốc. "Ngành công nghiệp" này sử dụng 14 triệu lao động. Khoảng 7,6 triệu lao động làm việc trong các ngành làm sản phẩm từ da và lông, còn 6,2 triệu lao động làm trong các trại nuôi và chế biến động vật hoang dã lấy thịt.

Luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc có hiệu lực từ năm 1989 nhưng có nhiều lỗ hổng. Chưa kể việc tiêu thụ động vật hoang dã và động vật nuôi nhốt được cho phép vì mục đich thương mại.

Ông Chu Hải Tường thuộc Ủy ban Quốc gia về Con người và Sinh quyển, cho biết: "Luật hiện hành chỉ bảo vệ một số giới hạn thú hoang dã nhưng lệnh cấm sẽ cấm việc tiêu thụ một cách tổng quát, không chỉ động vật sống hoang dã, mà cả động vật trong các trại nuôi".

Bắc Kinh vẫn chưa sửa đổi luật bảo vệ động vật hoang dã nhưng việc thông qua đề xuất sửa đổi là "cần thiết" và "khẩn cấp" để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, theo Nhân dân Nhật báo.

H. Bình (Theo Daily Mail, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Số phận TikTok treo lơ lửng
8 phút trước 548 1k
Giám đốc điều hành (CEO) Shou Zi Chew của TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23-3 trong bối cảnh Washington gây áp lực buộc ByteDance (công ty mẹ) bán lại ứng dụng này cho công ty Mỹ
Cặp đôi kiện khách sạn 5 sao vì bị người lau kính nhìn thấy “tất tần tật”
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cặp đôi nam nữ quyết định kiện một khách sạn 5 sao ở Chiết Giang - Trung Quốc vì bị người lau kính bắt gặp khoả thân.
Triều Tiên thử vũ khí có thể tạo ra "sóng thần phóng xạ"
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm vũ khí giúp thực hiện cuộc tấn công hạt nhân chống lại Mỹ và các đồng minh.
Trung Quốc "đột kích" công ty Mỹ, bắt 5 người
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Trung Quốc đã "đột kích" văn phòng của Công ty thẩm định Mintz Group (Mỹ) tại thủ đô Bắc Kinh, bắt giữ 5 nhân viên của công ty này.
Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước

Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia các chương trình hành động, sáng kiến hợp tác về nước, an ninh nguồn nước