28/11/2020 10:09

Đan Mạch chao đảo vì... chồn

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã bật khóc khi đến thăm một nông trại nuôi chồn vizon ở vùng Kolding hôm 26-11. Chủ nông trại đã mất toàn bộ chồn sau khi chính phủ ra lệnh thải loại toàn bộ 17 triệu con chồn của nước này để chặn đà lây của dịch Covid-19.

Sắc lệnh trên được đưa ra hôm 4-11, sau khi giới chức Đan Mạch phát hiện các đợt bùng phát Covid-19 tại hàng trăm nông trại nuôi chồn, bao gồm một dòng virus corona biến thể trên chồn đặc biệt nguy hiểm được đặt tên là Cluster 5. Họ lo ngại Covid-19 bị biến đổi khi truyền từ chồn sang người có thể làm giảm hiệu lực của vắc-xin. Trang Euronews dẫn số liệu mới nhất cho biết khoảng 10 triệu con chồn đã bị giết ở Đan Mạch.

Chính phủ Đan Mạch sau đó thừa nhận không có cơ sở pháp lý để ra lệnh giết cả những con chồn khỏe mạnh, đặc biệt là khi chưa kịp lên phương án bồi thường cho chủ và công nhân của khoảng 1.100 nông trại nuôi chồn.

Đến ngày 19-11, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Ngư nghiệp Mogens Jensen từ chức. Theo Reuters, bản thân Thủ tướng Frederiksen cũng đối mặt sức ép từ chức và một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội.

Đan Mạch chao đảo vì... chồn - Ảnh 1.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bật khóc khi đi thăm một trang trại nuôi chồn hôm 26-11 Ảnh: REUTERS

Thêm một rắc rối mới đang xảy ra: Hàng ngàn xác chồn đã nổi lên khỏi các hố chôn trong một thao trường quân sự ở bên ngoài thị trấn Holstebro, vùng Tây Jutland. "Quá trình phân hủy đã tạo ra các loại khí đẩy xác chồn trở lên mặt đất" - người phát ngôn cảnh sát Thomas Kristensen cho biết. Hiện người ta lo sợ nguồn nước uống trong vùng sẽ bị nhiễm bẩn.

Đan Mạch là một trong những nước xuất khẩu lông chồn vizon lớn nhất thế giới, với khoảng 17 triệu bộ/năm (chiếm 40% toàn cầu) và thu về 800 triệu USD/năm. Ngoài lệnh giết hàng loạt kể trên, Đan Mạch còn cấm nuôi chồn cho tới năm 2022, đe dọa sinh kế của khoảng 6.000 người.

Ngoài những phản đối, vẫn có nhiều tiếng nói ủng hộ. Theo ông Peter Thagesen, Giám đốc chính sách quốc tế của Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch, dù việc giết chồn rất buồn và khó khăn song "chiến lược khống chế Covid-19 tới nay rất hiệu quả". 

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...