28/11/2020 10:09

Đan Mạch chao đảo vì... chồn

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã bật khóc khi đến thăm một nông trại nuôi chồn vizon ở vùng Kolding hôm 26-11. Chủ nông trại đã mất toàn bộ chồn sau khi chính phủ ra lệnh thải loại toàn bộ 17 triệu con chồn của nước này để chặn đà lây của dịch Covid-19.

Sắc lệnh trên được đưa ra hôm 4-11, sau khi giới chức Đan Mạch phát hiện các đợt bùng phát Covid-19 tại hàng trăm nông trại nuôi chồn, bao gồm một dòng virus corona biến thể trên chồn đặc biệt nguy hiểm được đặt tên là Cluster 5. Họ lo ngại Covid-19 bị biến đổi khi truyền từ chồn sang người có thể làm giảm hiệu lực của vắc-xin. Trang Euronews dẫn số liệu mới nhất cho biết khoảng 10 triệu con chồn đã bị giết ở Đan Mạch.

Chính phủ Đan Mạch sau đó thừa nhận không có cơ sở pháp lý để ra lệnh giết cả những con chồn khỏe mạnh, đặc biệt là khi chưa kịp lên phương án bồi thường cho chủ và công nhân của khoảng 1.100 nông trại nuôi chồn.

Đến ngày 19-11, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Ngư nghiệp Mogens Jensen từ chức. Theo Reuters, bản thân Thủ tướng Frederiksen cũng đối mặt sức ép từ chức và một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội.

Đan Mạch chao đảo vì... chồn - Ảnh 1.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bật khóc khi đi thăm một trang trại nuôi chồn hôm 26-11 Ảnh: REUTERS

Thêm một rắc rối mới đang xảy ra: Hàng ngàn xác chồn đã nổi lên khỏi các hố chôn trong một thao trường quân sự ở bên ngoài thị trấn Holstebro, vùng Tây Jutland. "Quá trình phân hủy đã tạo ra các loại khí đẩy xác chồn trở lên mặt đất" - người phát ngôn cảnh sát Thomas Kristensen cho biết. Hiện người ta lo sợ nguồn nước uống trong vùng sẽ bị nhiễm bẩn.

Đan Mạch là một trong những nước xuất khẩu lông chồn vizon lớn nhất thế giới, với khoảng 17 triệu bộ/năm (chiếm 40% toàn cầu) và thu về 800 triệu USD/năm. Ngoài lệnh giết hàng loạt kể trên, Đan Mạch còn cấm nuôi chồn cho tới năm 2022, đe dọa sinh kế của khoảng 6.000 người.

Ngoài những phản đối, vẫn có nhiều tiếng nói ủng hộ. Theo ông Peter Thagesen, Giám đốc chính sách quốc tế của Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch, dù việc giết chồn rất buồn và khó khăn song "chiến lược khống chế Covid-19 tới nay rất hiệu quả". 

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ chuyện hai nước đến chuyện thế giới
1 giờ trước 548
Kể từ năm 1955, trong hoạt động của Liên Hiệp Quốc đã hình thành thông lệ là sau khi khóa họp Đại hội đồng thường niên khai mạc, tổng thống Brazil phát biểu đầu tiên rồi đến tổng thống Mỹ.
Đức “cảnh báo rắn” Ba Lan giữa bê bối thị thực
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Ba Lan điều tra cáo buộc về việc cấp hàng trăm ngàn thị thực (visa) lao động bất hợp pháp và đe dọa khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới với Ba Lan.
"Quý bà dơi" Vũ Hán cảnh báo về 20 loại virus corona mới
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Nhà nghiên cứu lừng danh từ Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) Shi Zhengli cảnh báo rằng một dịch bệnh tương tự COVID-19 có thể bùng lên từ 20 loài virus corona "có nguy cơ cao" khác.
Trung Quốc tung "Vạn lý tường nước", Mỹ nâng cấp hệ thống do thám bí mật
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Mỹ đang nâng cấp hệ thống do thám bí mật dưới nước kể từ Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh lo ngại về mối đe dọa ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc.
Cựu chỉ huy Wagner bị bắt ở Na Uy vì "nghi định vượt biên về Nga"

Cựu chỉ huy Wagner bị bắt ở Na Uy vì "nghi định vượt biên về Nga"

(NLĐO) - Cảnh sát Na Uy đã bắt giữ một cựu chỉ huy của công ty quân sự tư nhân Wagner (Nga) vì tình nghi cố gắng vượt biên trái phép để trở về Nga.