10/03/2022 18:02

Đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ukraine "không đáp ứng" yêu cầu của Nga

(NLĐO) - Hai bộ trưởng ngoại giao Nga và Ukraine ngày 10-3 đã tổ chức "vòng đàm phán khó khăn" tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài Sputnik cho biết phái đoàn Nga do Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov dẫn đầu, còn phái đoàn Ukraine do Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba dẫn đầu. 

Trả lời các phóng viên sau vòng đàm phán, ông Kuleba thừa nhận hai bên không thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời mô tả đây là một "vòng đàm phán khó khăn".

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga muốn giải quyết "những vấn đề thù địch giữa hai nước". Đáp lại, Bộ trưởng Kuleba khẳng định Ukraine không có ý định đáp ứng yêu cầu của Nga.

Đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ukraine không đáp ứng yêu cầu của Nga - Ảnh 1.

Phái đoàn Nga do Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov dẫn đầu, còn phái đoàn Ukraine do Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba dẫn đầu. Ảnh: Reuters

Vòng đàm phán trên diễn ra ở TP Antalya - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-3 (giờ địa phương), tách biệt với 3 vòng đàm phán trước đó ở Belarus vốn cũng không thu được kết quả. Cho đến nay, thỏa thuận duy nhất mà Moscow và Kiev đạt được là mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các thành phố Ukraine bị tấn công. 

Đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ukraine "không đáp ứng" yêu cầu của Nga

Phát biểu tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Lavrov cho biết "không có sự lựa chọn nào" trong các vòng đàm phán Nga - Ukraine được tổ chức tại Belarus. 

Cùng ngày 10-3, Giám đốc Chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố khối này đã "đạt đến giới hạn khả năng của mình trong việc áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với Nga". 

Đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ukraine không đáp ứng yêu cầu của Nga - Ảnh 3.

Giám đốc Chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. Ảnh: Reuters

"Bằng cách sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính, bạn luôn có thể làm nhiều thứ hơn nhưng chúng tôi đã đạt đến giới hạn về những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể" - ông Borrell nói. 

Ngày 9-3, ông Borrell liệt kê các biện pháp trừng phạt mới được EU áp dụng đối với Nga: xử phạt 160 cá nhân, bao gồm cả các tài phiệt và thành viên Hội đồng Liên bang Nga; nhắm mục tiêu vào tài sản kỹ thuật số; trừng phạt lĩnh vực ngân hàng của Belarus và xuất khẩu công nghệ hàng hải đến Nga.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 1.500 người đã thiệt mạng sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Thưởng nhân viên bằng “núi tiền” cao 2 mét
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty ở miền Trung Trung Quốc đã khiến cư dân mạng kinh ngạc khi xếp tiền thành đống cao 2 mét, trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) để thưởng nhân viên.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng “ít nhất 3 lần” khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.
Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?

Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov sẽ rời khỏi chức vụ này và thay vào đó được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược.