04/05/2022 09:14

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba nối lại hoạt động lãnh sự

(NLĐO) - Đại sứ quán Mỹ tại Cuba bắt đầu nối lại hoạt động xử lý thị thực nhập cư hạn chế sau hơn 4 năm tạm hoãn do cáo buộc về các cuộc tấn công sóng âm nhằm vào nhà ngoại giao của Mỹ tại đây.

Washington đã đóng cửa các dịch vụ lãnh sự của mình ở thủ đô Cuba vào năm 2017 sau khi các nhân viên Mỹ và gia đình của họ mắc căn bệnh bí ẩn được gọi là "Hội chứng Havana".

Một báo cáo của chính phủ Mỹ vào năm 2020 cho biết căn bệnh mà nhân viên và gia đình của họ mắc phải rất có thể là do tác động của năng lượng tần số vô tuyến có định hướng và dạng xung.

Một người đàn ông giấu tên cho biết: "Chúng tôi hy vọng mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Tôi đã đợi điều này suốt 3 năm để được tái hợp với con gái tôi. Tôi đã không gặp con bé trong 7 năm".

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba nối lại hoạt động lãnh sự - Ảnh 1.

Một nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Havana. Ảnh: Reuters

Theo kênh Al Jazeera, động thái này diễn ra sau khi Mỹ tổ chức cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao nhất với Cuba vào cuối tháng trước. Mối quan hệ giữa hai nước đối mặt với sự sụp đổ nghiêm trọng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng 3, Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu mở cửa lại "có giới hạn" và "dần dần" đối với Đại sứ quán và dịch vụ lãnh sự, đồng thời sẽ bắt đầu giải quyết một lượng lớn các đơn xin thị thực nhập cư của những người Cuba có gia đình ở Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba sẽ bắt đầu cấp thị thực IR-5, một loại thị thực dành cho người có ba hoặc mẹ là công dân Mỹ. Những người Cuba đã nộp đơn xin cấp thị thực IR-5 sau ngày 1-4 cho biết các cuộc phỏng vấn họ sẽ diễn ra tại Havana thay vì thủ đô Georgetown của Guyana.

Mối quan hệ vẫn căng thẳng giữa hai quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề di cư, các lệnh trừng phạt đang diễn ra của Mỹ đối với đảo quốc Caribe này. Cuba cũng đang yêu cầu Mỹ tuân theo một thỏa thuận nhập cư song phương cấp 20.000 thị thực Mỹ mỗi năm đến Cuba.

Cuba đang chứng kiến cuộc suy thoái kinh tế nặng nề nhất trong gần 30 năm, nguyên nhân phần lớn là do đại dịch Covid-19 và sự sụt giảm của ngành du lịch.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
42 phút trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sinh khí mới trong hợp tác Việt - Hàn
2 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nâng vốn lên 20 tỉ USD trong thời gian tới
Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga
3 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 5-12 phát đi tín hiệu rằng nước ông sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.