03/04/2017 12:50

Đại sứ Mỹ: “Ông Trump không cản tôi cứng rắn với Nga”

(NLĐO) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), Nikki Haley, ngày 2-4 nhấn mạnh bà đang thể hiện lập trường cứng rắn với Nga giữa lúc nghi án Moscow can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 vẫn nóng bỏng.

Tham gia phỏng vấn trên đài ABC và CBS, nữ cựu thống đốc bang Nam Carolina - mới nhậm chức đại sứ Mỹ tại LHQ hồi tháng 1 - cho biết Nga rõ ràng đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái. “Chắc chắn, tôi nghĩ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử. Không còn nghi ngờ gì về điều đó… Chúng tôi không muốn bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào tiến trình bầu cử của mình” – bà Haley nói trong chương trình "This Week" của đài ABC.

Tại phiên điều trần trước khi nhậm chức, bà Haley thừa nhận một số quan điểm của bà, bao gồm quan điểm về Nga, khác biệt hoàn toàn so với ông Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời nhận xét ông chủ Điện Kremlin “lãnh đạo giỏi hơn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama”.

Ông Trump cũng cho rằng cáo buộc tin tức Nga can thiệp bầu cử Mỹ là “tin giả”, được các thành viên đảng Dân chủ đứng sau giật dây.

Ngược lại, hôm 2-4, Haley nói rằng bà không tin tưởng ông Putin. Tháng trước, bà Haley cũng nói với người dẫn chương trình Matt Lauer của đài NBC: “Chúng ta không thể tin Nga. Chúng ta không bao giờ nên tin Nga”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley. Ảnh: AP
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley. Ảnh: AP

Trên cương vị một đại sứ, bà Haley không ngần ngại lên án Nga “khi họ làm điều gì đó sai trái”. “Ông Trump không ngăn cản tôi ‘rắn’ với Nga. Ông ấy không ngăn cản khi tôi đề xuất Trung Quốc phải gây áp lực với Triều Tiên (về chương trình hạt nhân và tên lửa). Cả kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, ông ấy cũng không làm khó dễ tôi” – bà Haley chia sẻ.

Dù tuyên bố không tin tưởng Nga và Tổng thống Putin nhưng bà Haley cho biết Washington cần thúc giục Moscow hợp tác chống IS bên cạnh việc yêu cầu họ gây áp lực lên Trung Quốc và Triều Tiên.

Lúc này, các nhà điều tra của ủy ban tình báo thượng viện và hạ viện Mỹ cùng FBI (Cục Điều tra Liên bang) đang tập trung vào mối liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael Flynn, với Nga. Nhà Trắng chỉ trích ông Flynn “làm mất lòng tin” khi không nói rõ các cuộc thảo luận với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuần trước, ông Flynn cam kết sẽ hợp tác với các nhà điều tra của quốc hội nếu được hưởng quyền miễn tố.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.