20/07/2016 17:20

Đài phát thanh Triều Tiên phát sóng chuỗi số bí ẩn

(NLĐO) – Giới chức Hàn Quốc cho biết đài phát thanh Triều Tiên gần đây đã phát sóng các chuỗi số không thể giải nghĩa và cho rằng đó có thể là tin nhắn mã hóa thời Chiến tranh Lạnh.

Theo Bộ thống Nhất và Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), một phát thanh viên nữ của Triều Tiên đã đọc bản tin dưới dạng các chuỗi số vào ngày 24-6 (trong vòng 2 phút) và 15-7 (14 phút). Một số cụm từ được giới chức Seoul ghi nhận hôm 15-7 bao gồm: “Trên trang 459 số 35, trang 913 số 55, trang 135 số 86, trang 257 số 2”.

Một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay chưa thể làm rõ ẩn ý của Triều Tiên về việc phát sóng các bản tin nói trên nhưng kêu gọi láng giềng miền Bắc chấm dứt “hoạt động lỗi thời” này.

Trong khi đó, phát thanh viên Triều Tiên mô tả những con số trên là "tóm rắt các bài tập vật lý và toán của chương trình đào tạo đại học từ xa".

Phương pháp truyền tin bằng radio sóng ngắn thời Chiến tranh Lạnh. Ảnh: REUTERS
Phương pháp truyền tin bằng radio sóng ngắn thời Chiến tranh Lạnh. Ảnh: REUTERS

Theo một số điệp viên Triều Tiên bị bắt, vào thời Chiến tranh Lạnh, Bình Nhưỡng gửi các chuỗi số tương tự thông qua đài phát thanh sóng ngắn để giao nhiệm vụ cho những điệp viên được cử tới Hàn Quốc,

Phương pháp này sau đó bị hủy bỏ, thay bằng kênh liên lạc qua mạng internet, một phần cũng bởi quan hệ với Hàn Quốc bớt căng thẳng sau hội nghị thượng định liên Triều lịch sử năm 2000.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng xấu đi nghiêm trọng kể từ đầu năm do miền Bắc thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa gây lo ngại, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

Các chuyên gia ở Seoul nhận định việc Triều Tiên mã hóa các bản tin phát thanh là một hành động tâm lý chiến. Giám đốc Viện Dân chủ Tự do Hàn Quốc (KILD) Yoo Dongryul nói rằng Bình Nhưỡng có thể đang cố gắng đánh lừa giới chức tình báo Hàn Quốc rằng họ đang tăng cường hoạt động gián điệp.

Ông Yoo tiết lộ Triều Tiên hiện sử dụng một phương pháp truyền tin tinh vi gọi là “steganography” với các thông điệp bí mật sẽ được ẩn trong những tập tin âm thanh và video.

Tương tự, giáo sư Remco E Breuker - chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Leiden (Hà Lan), cho đài BBC hay các bản tin bí ẩn ấy "chỉ nhằm hù dọa", tương tự các tên lửa được trưng ra tại các cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng.

Trong nhiều thập kỷ sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, 2 miền Nam, Bắc Triều Tiên thường gửi gián điệp xâm nhập lãnh thổ của nhau. Tuy nhiên, những năm gần đây, 2 nước tập trung vào các hoạt động thu thập tình báo ít rủi ro hơn, chẳng hạn thu thập thông tin từ internet và ảnh vệ tinh.

Ngoài ra, Seoul còn cáo buộc Bình Nhưỡng gửi điệp viên cải trang thành những người tị nạn tìm cách định cư tại Hàn Quốc.

Triều Tiên bỏ ảnh gia tộc họ Kim ra khỏi sách giáo khoa?

Báo Korea Times (Hàn Quốc) dẫn thông tin từ mạng truyền thông Nhật Bản Asiapress cho hay Triều Tiên đã loại hình ảnh của gia tộc họ Kim ra khỏi sách giáo khoa cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Theo ông Ishimaru Jiro, chuyên gia về Triều Tiên làm việc tại Asiapress, hành động này nhằm ngăn trẻ nhỏ vẽ đè lên những hình ảnh trên - vốn bị xem là tội lỗi ở Triều Tiên.

P.Nghĩa (Theo AP, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.