04/09/2020 18:18

Đài Loan phủ nhận thông tin bắn hạ chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc

(NLĐO) – Hôm 4-9, Cơ quan phòng vệ Đài Loan bác bỏ thông tin họ đã bắn hạ một chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc.

Theo tạp chí The Week, mạng xã hội Twitter ở Ấn Độ chiều 4-9 lan truyền đoạn video quay mảnh vỡ của một chiến đấu cơ được cho là của Trung Quốc.

Một số cổng tin tức sau đó đưa tin nó là "chiến đấu Su-35 của Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bị rơi ở tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc sau khi bị phòng không Đài Loan bắn trúng".

Tuy nhiên, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cùng ngày ra thông cáo báo chí, theo đó khẳng định đó là thông tin giả mạo. Thông cáo báo chí do không quân Đài Loan phát hành nhấn mạnh thông tin này "hoàn toàn sai lệch", đồng thời lên án mạnh mẽ hành vi cố tình lan truyền thông tin không đúng sự thật trên internet nhằm gây nhầm lẫn.

Đài Loan phủ nhận thông tin bắn hạ chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Theo thông cáo trên, không quân Đài Loan nhấn mạnh để duy trì an ninh trên không, lực lượng này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình vùng biển và vùng trời xung quanh eo biển Đài Loan; cung cấp thông tin chính xác kịp thời để ngăn chặn sự phát tán tin giả; vừa tránh gây bất ổn xã hội, vừa trấn an người dân. 

Trước đó, khi những tuyên bố về việc Su-35 bị bắn hạ bắt đầu lan truyền, một số nhà phân tích chỉ ra rằng tỉnh Quảng Tây cách Đài Loan gần 1.000 km. Trong khi đó, Đài Loan không sở hữu tên lửa đất đối không nào đủ tầm bắn để vươn tới mục tiêu ở đó. 

Su-35 là chiến đấu cơ nhập khẩu tiên tiến nhất của không quân Trung Quốc. Nó là phiên bản mới nhất của chiếc Su-27 và sở hữu tốc độ nhanh hơn chiến đấu cơ Su-30 mà cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ đang vận hành. Trung Quốc mua 24 máy bay Su-35 từ Nga.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc thường xuyên đưa chiến đấu cơ qua eo biển Đài Loan.

Phạm Nghĩa (Theo The Week)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc trấn an doanh nghiệp Mỹ
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đảm bảo với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ về sự hỗ trợ của Bắc Kinh.
Người “Xì Trum” ngoài đời thực
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Người “Xì Trum” thường xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình của Mỹ, nhưng đâu ai ngờ rằng ngoài đời thực cũng có một “Xì Trum” như thế. Ông Paul Karason người gốc Washington – Mỹ, sở hữu một làn da xanh da trời, được mọi người đặt cho biệt danh là "Papa Xì Trum".
CLIP: Giải cứu bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ mắc cạn trên bãi biển tại Hạt Skagit (Mỹ) vừa được cứu bởi một cô bé và một nhóm các nhà bảo vệ động vật.
Thư từ Pháp: Căng thẳng vì cải cách chế độ hưu bổng
26/3/2023 548 1k
Nước Pháp đang đối mặt làn sóng biểu tình mới nhằm phản đối cải cách chế độ hưu bổng.
Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Trung Quốc muốn và đã được Nga giúp cho trở thành tác nhân mới tác động đến diễn biến và kết cục cuộc xung đột ở Ukraine