25/03/2021 16:56

Đài Loan củng cố kho tên lửa tầm xa

(NLĐO) – Đài Loan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang phát triển 3 mẫu khác. Đây được xem là lần hiếm hoi Đài Loan công khai thừa nhận đang tăng cường năng lực tấn công.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Đài Loan, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính nhấn mạnh việc phát triển tên lửa tầm xa là ưu tiên hàng đầu của vùng lãnh thổ này.

Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhấn mạnh cơ quan này đang có kế hoạch chế tạo thêm nhiều loại vũ khí phòng không cơ động với độ chính xác cao. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Khâu Quốc Chính: "Chúng tôi hy vọng sẽ có loại tên lửa bắn được xa, cơ động và chính xác. Việc nghiên cứu và phát triển vũ khí tầm xa tại Viện Công nghệ và Khoa học Trung Sơn chưa bao giờ ngừng lại".

Đứng cạnh ông Khâu Quốc Chính, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn - ông Lãnh Kim Tự - cho biết họ đã bắt đầu sản xuất tên lửa đất đối không tầm xa và đang phát triển 3 tên lửa tầm xa khác. Tuy nhiên, ông Lãnh Kim Tự "không tiện" công bố thông số kỹ thuật, tầm bắn của những tên lửa này.

Đài Loan củng cố kho tên lửa tầm xa - Ảnh 1.

Tên lửa Hsiung Feng-3 của Đài Loan. Ảnh: The Drive

Reuters nhận định đây là lần hiếm hoi Đài Loan thừa nhận đang nỗ lực phát triển năng lực tấn công trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan. Các lực lượng vũ trang của Đài Loan, vốn yếu thế so với Trung Quốc, đang trong quá trình hiện đại hóa để có khả năng răn đe hiệu quả hơn.

Những tháng gần đây, Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa ngoài khơi bờ biển Đông Nam hòn đảo. Các phương tiện truyền thông Đài Loan phát đi hình ảnh các vụ phóng tên lửa. Máy bay cũng được yêu cầu tránh xa khu vực thử nghiệm. Tuy nhiên, thông tin cụ thể của các cuộc thử nghiệm này được giữ bí mật.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan vốn chủ yếu tập trung bảo vệ hòn đảo.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển một biện pháp răn đe "không đối xứng". Biện pháp này sử dụng thiết bị khó bị phát hiện và tiêu diệt, đồng thời có khả năng tấn công các mục tiêu xa bờ biển Đài Loan.

Đài Loan củng cố kho tên lửa tầm xa - Ảnh 2.

Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính (giữa) nhấn mạnh việc phát triển tên lửa tầm xa là ưu tiên hàng đầu của vùng lãnh thổ này. Ảnh: Reuters

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC
vài giây trước 548 1k
Ngày 15-6, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra với sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật...