08/07/2020 22:08

Đại học Harvard, MIT kiện chính quyền Tổng thống Trump

(NLĐO) – Trường ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hôm 8-7 trình đơn chống lại Bộ An ninh Nội vụ Mỹ (DHS) nhằm ngăn chặn chỉ dẫn liên bang cấm phần lớn sinh viên nước ngoài đăng ký nếu trường đại học của họ chuyển sang hình thức dạy trực tuyến 100% vào mùa thu.

Theo trang tin Axios, các trường đại học – vốn dựa rất nhiều vào học phí từ sinh viên quốc tế, đối mặt với thách thức không nhỏ trong việc đưa sinh viên trở lại trường học an toàn xuyên suốt đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19). Một vài trường đại học ưu tú, như Harvard, đã ra quyết định chuyển sang hình thức dạy trực tuyến. 

Những trường đại học này lập luận trong đơn kiện của họ rằng chỉ dẫn liên bang nêu trên, được ban bố bởi Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), "khiến hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế của họ không có phương án học tập tại Mỹ" và sẽ "hủy hoại viễn cảnh giáo dục, an toàn và tương lai của sinh viên quốc tế cũng như cộng đồng đại học của họ". 

ĐH Harvard, MIT kiện chính quyền Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Trường ĐH Harvard tuyên bố sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng. Ảnh: Reuters

Họ đã yêu cầu một lệnh cấm tạm thời để ngăn chặn chỉ dẫn này. Phán quyết của một thẩm phán liên bang nhiều khả năng sớm được đưa ra.

Chủ tịch Trường ĐH Harvard, ông Lawrence Bacow, khẳng định chỉ dẫn liên bang nêu trên "dường như cố tình được tạo ra để gây sức ép, buộc các trường cao đẳng và đại học mở lớp trực tiếp vào mùa thu này mà không hề lo ngại đến sức khỏe và an toàn của sinh viên, giảng viên và những người khác".

"Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng để sinh viên quốc tế của chúng tôi, cũng như tại những cơ sở giáo dục khác trên khắp nước mỹ, có thể tiếp tục học tập mà không có nguy cơ bị trục xuất" – ông Bacow nhấn mạnh.

Cao Lực (Theo Axios)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt được người phụ nữ nghi ăn cắp máy tính của chủ tịch Hạ viện Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ đã xác nhận trên trang web của mình rằng người phụ nữ Riley Williams, 22 tuổi - bị cáo buộc ăn cắp máy tính của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi với âm mưu bán cho Nga - đã bị bắt tại bang Pennsylvania vào đêm 18-1 (giờ địa phương).
Đang nằm ngủ, 15 người Ấn Độ bị xe ben cán chết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc xe ben chạy đè lên những công nhân đang ngủ bên vệ đường ở bang Gujarat - Ấn Độ làm 12 người chết tại chỗ và 3 người chết trong bệnh viện.
Đức phát hiện mạng lưới buôn người Việt khổng lồ hoạt động khắp châu Âu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Văn phòng Cảnh sát Tội phạm Liên bang Đức (BKA), thủ đô Berlin là trung tâm của những kẻ buôn người Việt Nam ở Tây Âu.
Ai sắp được Tổng thống Trump ân xá vào giờ chót?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ân xá hoặc giảm án cho khoảng 100 người ngay trước khi rời Nhà Trắng khiến dư luận không khỏi thắc mắc về những cái tên trong danh sách này.
Đệ nhất phu nhân Mỹ “nói lời chia tay”

Đệ nhất phu nhân Mỹ “nói lời chia tay”

(NLĐO) - Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có “thông điệp chia tay” trong một đoạn video được công bố hai ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.