27/03/2022 10:51

Đại gia Elon Musk nguy cơ mất thêm 50 tỉ USD tiền thuế

(NLĐO) - Các tỉ phú Mỹ đối diện nguy cơ bị đánh tối thiểu 20% "thuế tài sản" theo kế hoạch dự kiến được chính quyền của Tổng thống Joe Biden công bố vào ngày mai, 28-3.

Tờ Washington Post cho hay kế hoạch nhắm vào tài sản giới nhà giàu Mỹ được thực hiện như một phần thu ngân sách cho liên bang năm 2023.

"Mức thuế tối thiểu này sẽ đảm bảo rằng những người giàu có nhất nước Mỹ không còn đóng mức thuế thấp hơn cả giáo viên và lính cứu hoả" - thông tin về bản kế hoạch được tờ Washington Post trích dẫn.

Trước đó, trong một nghiên cứu của chính quyền Biden cho thấy khoảng 400 tỉ phú Mỹ chỉ đóng trung bình khoảng 8,2% tiền thuế thu nhập từ năm 2010-2018. Mức đóng thuế này thấp hơn nhiều so với những người khác thu nhập thấp hơn.

Đại gia Elon Musk nguy cơ mất thêm 50 tỉ USD tiền thuế - Ảnh 1.

Kế hoạch của chính quyền Tổng thống Biden chủ yếu nhắm tới hơn 700 tỉ phú ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

"Thuế tỉ phú" sẽ nhắm đến những người có khối tài sản từ 1 tỉ USD trở lên hoặc thu nhập 100 triệu USD/năm trong 3 năm liên tiếp. Với tiêu chuẩn này sẽ có khoảng 700 người đối diện nguy cơ bị đánh thuế tối thiểu 20% trên toàn bộ thu nhập của họ.

Thuế cũng sẽ nhắm vào các khoản lãi ngay cả khi chưa giao dịch -chẳng hạn như cổ phiếu mà các tỉ phú đang nắm giữ chưa bán. Theo luật hiện hành ở Mỹ,  các tài sản này vốn chỉ bị đánh thuế khi được bán.

Các tỉ phú cũng sẽ phải đối mặt với một khoản thuế bổ sung đối với bất động sản khi những tài sản này được giao dịch.

Đại gia Elon Musk nguy cơ mất thêm 50 tỉ USD tiền thuế - Ảnh 2.

Chính quyền Binden sẽ tăng thêm ngân sân 360 tỉ USD trong 10 năm tới khi nhắm vào giới tỉ phú. Ảnh: Reuters.

Với cánh tính thuế mới có thể giúp ngân sách Mỹ tăng thêm 360 tỉ USD trong 10 năm tới. Tuy nhiên, "thuế tỉ phú" chỉ được thực hiện khi Thượng viện Mỹ thông qua.

Khi đó, tỉ phú công nghệ Elon Musk sẽ phải đóng thuế thêm 50 tỉ USD, trong khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng sẽ phải "móc hầu bao" thêm 35 tỉ USD nữa, theo tính toán của nhà kinh tế Gabriel Zucman thuộc ĐH California, được trích dẫn bởi Washington Post.

Đại gia Elon Musk nguy cơ mất thêm 50 tỉ USD tiền thuế - Ảnh 3.

Đại gia Elon Musk có thể mất thêm 50 tỉ USD tiền “thuế tỉ phú Mỹ”. Ảnh: Washington Times.

Chi tiết về kế hoạch này sẽ được chính quyền Tổng thống Biden công bố vào ngày mai, 28-3.

Được biết, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 10-2021 đã đề xuất việc đánh thuế lên các tài sản có thể giao dịch của giới tỉ phú nhưng sau cùng đã không được thông qua.Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Đối tác nhỏ không thể bỏ
4 giờ trước 548 1k
Các đảo quốc Nam Thái Bình Dương có giá trị ngày càng tăng trong chiến lược địa chính trị toàn cầu của các đối tác lớn bên ngoài, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc
Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukraine
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố nước này sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T tiên tiến đầu tiên cho Ukraine trong vài ngày tới
Tham vọng AI của tỉ phú Elon Musk

Tham vọng AI của tỉ phú Elon Musk

Hãng xe điện Tesla vừa trình làng loại robot giống người tại một sự kiện về trí tuệ nhân tạo (AI) ở TP Palo Alto, bang California - Mỹ hôm 30-9.