14/11/2018 00:29

Đài CNN kiện Tổng thống Donald Trump vì cấm cửa phóng viên

(NLĐO) – Đài CNN hôm 13-11 nộp đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn của ông, liên quan đến lệnh cấm phóng viên của đài này tác nghiệp tại Nhà Trắng.

Đơn kiện này là động thái đáp trả việc Nhà Trắng cấm phóng viên Jim Acosta tác nghiệp hồi tuần trước. 

Theo đơn kiện, quyền của nhà báo Acosta và đài CNN đã bị xâm phạm. Phát ngôn viên đài CNN khẳng định đơn kiện được nộp lên tòa án ở thủ đô Washington vào sáng 13-11 (giờ địa phương).

Cả đài CNN và Acosta đều là nguyên đơn trong vụ kiện. Những người bị kiện là Tổng thống Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Thư ký báo chí Sarah Sanders, Phó giám đốc truyền thông Nhà Trắng Bill Shine, Giám đốc Sở Mật vụ Joseph Clancy và quan chức Sở Mật vụ đã thu thẻ ra vào Nhà Trắng của phóng viên Acosta hôm 7-11. Hiện chưa rõ danh tính quan chức này. 

6 người trên bị kiện vì vai trò trong việc thực thi và công bố quyết định liên quan đến phóng viên Acosta. 

Đài CNN kiện Tổng thống Donald Trump vì cấm cửa phóng viên - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và phóng viên đài CNN cự cãi hôm 7-11. Ảnh: AP

Đài CNN kiện Tổng thống Donald Trump vì cấm cửa phóng viên - Ảnh 2.

Nhân viên Nhà Trắng cố lấy lại micro của phóng viên Acosta. Ảnh: Reuters

Hôm 7-11, ngay sau khi nhà báo Acosta bị từ chối vào Nhà Trắng, Thư ký báo chí Sanders biện hộ cho bước đi chưa từng có này khi cho rằng ông đã hành xử không đúng đắn trong một cuộc họp báo của tổng thống. 

Trong khi đó, đài CNN và nhiều tổ chức ủng hộ truyền thông khác phản đối hành động trên và yêu cầu hủy bỏ lệnh cấm. 

Hai ngày sau đó, đài CNN đã gửi một bức thư cho Nhà Trắng chính thức yêu cầu ngay lập tức cấp lại thẻ ra vào cho nhà báo Acosta và cảnh báo sẽ nộp đơn kiện.

Trong tuyên bố hôm 13-11, đài CNN cho biết hãng truyền thông này đang tìm kiếm lệnh khẩn cấp của tòa án sớm nhất có thể để nhà báo Acosta có thể nhanh chóng trở lại Nhà Trắng và sau đó là phán quyết dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm.

Xuân Mai (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe chở quân gặp nạn ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 16 người thiệt mạng khi chiếc xe chở quân nhân va chạm với chiếc ôtô ở khu vực thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng hôm 7-12.
Đức: Bố ráp toàn quốc, bắt giữ 25 nghi phạm khủng bố
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sáng 7-12, cảnh sát Đức đã bắt giữ 25 người bị tình nghi là thành viên hoặc người ủng hộ một tổ chức khủng bố trong nước đang âm mưu lật đổ chính phủ.
Đảng Dân chủ khẳng định chiến thắng tại Thượng viện Mỹ
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng quyết định trước đối thủ Đảng Cộng hoà Herschel Walker tại bang Georgia - Mỹ
Mỹ bác bỏ cáo buộc liên quan gián tiếp vụ sân bay Nga bị UAV tấn công
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phủ nhận cáo buộc Washington có liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các sân bay Nga mà Moscow quy trách nhiệm cho phía Ukraine.
Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án

Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án

(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với...