21/02/2019 15:07

Đặc phái viên Mỹ - Triều tề tựu ở Hà Nội

(NLĐO) – AP hôm 20-2 cho biết đặc phái viên hai nước Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Hà Nội – Việt Nam để chuẩn bị các bước cuối cùng cho Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo các quan chức Washington, Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên Steve Biegun đã tới Hà Nội trong ngày 20-1. Tuy nhiên, lịch trình của ông chưa được công bố.

Ông Biegun dự kiến gặp đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol, người đến Hà Nội vào tối 20-1, hãng tin Yonhap cho biết.

Vào đầu tháng này, hai người cũng đã gặp nhau tại thủ đô Bình Nhưỡng để thảo luận chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2.

Đặc phái viên Mỹ - Triều tề tựu ở Hà Nội - Ảnh 1.

Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên Steve Biegun (phải). Ảnh: EPA

Đặc phái viên Mỹ - Triều tề tựu ở Hà Nội - Ảnh 2.

Ông Kim Hyok-chol tại sân bay quốc tế Bắc Kinh để chuẩn bị tới Việt Nam hôm 19-2. Ảnh: Reuters

Ông Biegun nói với các quan chức Hàn Quốc sau cuộc họp rằng hai người đã thảo luận các bước cụ thể và sẽ gặp nhau một lần nữa trước thềm hội nghị thượng đỉnh để hoàn tất các kế hoạch.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Khi ấy, ông Kim cam kết hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên mà không đưa ra thời gian hay lộ trình cụ thể.

Hôm 19-2, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nhưng không cần vội vàng bởi quan hệ giữa hai nước rất tốt. Nhà lãnh đạo Mỹ dự đoán cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim sẽ "rất thú vị".

Đặc phái viên Mỹ - Triều tề tựu ở Hà Nội - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6-2018. Ảnh: AP

Sau đó 1 ngày, Tổng thống Donald Trump nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un "phải thực hiện một hành động có ý nghĩa nếu muốn Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt". Ông cũng nhắc lại quan điểm của mình rằng Triều Tiên có tiềm năng phát triển kinh tế lớn và hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam sẽ không phải là lần cuối.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Phạm Nghĩa (Theo KRCTV)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hãi hùng bé trai 8 tuổi bị cá sấu nuốt chửng ở Indonesia
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 8 tuổi người Indonesia được phát hiện nằm trong bụng 1 con cá sấu sau khi bị nó nuốt chửng.
Israel cập nhật mục tiêu hạt nhân ở Iran, đe dọa đánh phủ đầu
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Israel đã cập nhật danh sách mục tiêu và chuẩn bị tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran nếu thế giới không ngăn chặn nước này phát triển hạt nhân.
Ấn Độ: Giải cứu bé gái bị bắt cóc, cưỡng hiếp nhiều ngày liền
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Rajasthan vừa giải cứu thành công 1 bé gái 14 tuổi bị bắt cóc và cưỡng hiếp liên tục trong 22 ngày.
Myanmar: Hơn 600 cảnh sát biểu tình phản đối quân đội
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát từ Cục Điều tra Hình sự, Đặc nhiệm, Cảnh sát An ninh Du lịch, Cảnh sát An ninh... của Myanmar đã từ bỏ nhiệm vụ để chống lại chế độ quân sự.
Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Bất chấp những chỉ trích của Mỹ, Trung Quốc cam kết thúc đẩy các mối quan hệ dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi