02/09/2021 11:31

Đa số đồng minh Afghanistan còn kẹt lại sau các chuyến không vận

(NLĐO) - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phần lớn những đồng minh Afghanistan đã giúp đỡ chính phủ Mỹ trong suốt 20 năm cùng với gia đình còn kẹt lại sau các chuyến không vận ưu tiên công dân Mỹ.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ tiếp tục giúp đỡ từ 100-200 công dân Mỹ còn kẹt lại muốn rời khỏi Afghanistan và một nhóm lớn hơn gồm nhiều người đang gặp rủi ro, bao gồm cả các cựu phiên dịch viên cho quân đội Mỹ.

Khi được các nhà báo hỏi có bao nhiêu đồng minh Afghanistan và gia đình của họ vẫn ở Kabul sau khi đã nộp đơn cho chương trình Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV), một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể cung cấp ước tính.

Khoảng 2.000 người nộp đơn cho SIV đã được đưa đến Mỹ trước khi đợt không vận rộng lớn hơn bắt đầu vào giữa tháng 8.

Đa số đồng minh Afghanistan bị bỏ lại sau các chuyến không vận - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến hỗ trợ người dân Afghanistan sơ tán. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khoảng 5.500 công dân Mỹ đã có mặt trên các chuyến bay sơ tán khỏi Kabul sau ngày 14-8.

Trong khi đó Mỹ "đã để lại hơn 100 nhà báo được chính phủ tài trợ cùng với gia đình của họ, sau khi họ trải qua 3 tuần địa ngục" - nhà báo Josh Rogin của tờ Washington Post tiết lộ vào tối 31-8 (giờ địa phương).

Những người Afghanistan này đã trải qua một "thử thách khó khăn", bị quân đội Mỹ "liên tục" quay lưng tại các cửa của sân bay Kabul và thông tin cá nhân của họ bị giao nộp cho Taliban, nhà báo Rogin viết.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin (D-Maryland), người đã cố gắng giúp họ sơ tán, nói với tờ Washington Post: "Thật đáng buồn khi rất nhiều nhà báo chuyên nghiệp làm việc cho các tổ chức tin tức do Mỹ tài trợ giờ đây còn kẹt phía sau cùng với gia đình của họ".

Tuy nhiên, họ không phải là những người duy nhất bị bỏ lại phía sau. Nhân viên địa phương của các Đại học Mỹ tại Afghanistan, Tổ chức Quốc gia về Dân chủ (NED) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), cùng nhiều người khác, cũng bị mắc kẹt ở Kabul. Con số này nằm ngoài ước tính có khoảng 600 người Mỹ không được sơ tán.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Đối tác nhỏ không thể bỏ
5 giờ trước 548 1k
Các đảo quốc Nam Thái Bình Dương có giá trị ngày càng tăng trong chiến lược địa chính trị toàn cầu của các đối tác lớn bên ngoài, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc
Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố nước này sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T tiên tiến đầu tiên cho Ukraine trong vài ngày tới
Tham vọng AI của tỉ phú Elon Musk

Tham vọng AI của tỉ phú Elon Musk

Hãng xe điện Tesla vừa trình làng loại robot giống người tại một sự kiện về trí tuệ nhân tạo (AI) ở TP Palo Alto, bang California - Mỹ hôm 30-9.