02/09/2021 11:31

Đa số đồng minh Afghanistan còn kẹt lại sau các chuyến không vận

(NLĐO) - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phần lớn những đồng minh Afghanistan đã giúp đỡ chính phủ Mỹ trong suốt 20 năm cùng với gia đình còn kẹt lại sau các chuyến không vận ưu tiên công dân Mỹ.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ tiếp tục giúp đỡ từ 100-200 công dân Mỹ còn kẹt lại muốn rời khỏi Afghanistan và một nhóm lớn hơn gồm nhiều người đang gặp rủi ro, bao gồm cả các cựu phiên dịch viên cho quân đội Mỹ.

Khi được các nhà báo hỏi có bao nhiêu đồng minh Afghanistan và gia đình của họ vẫn ở Kabul sau khi đã nộp đơn cho chương trình Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV), một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể cung cấp ước tính.

Khoảng 2.000 người nộp đơn cho SIV đã được đưa đến Mỹ trước khi đợt không vận rộng lớn hơn bắt đầu vào giữa tháng 8.

Đa số đồng minh Afghanistan bị bỏ lại sau các chuyến không vận - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến hỗ trợ người dân Afghanistan sơ tán. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khoảng 5.500 công dân Mỹ đã có mặt trên các chuyến bay sơ tán khỏi Kabul sau ngày 14-8.

Trong khi đó Mỹ "đã để lại hơn 100 nhà báo được chính phủ tài trợ cùng với gia đình của họ, sau khi họ trải qua 3 tuần địa ngục" - nhà báo Josh Rogin của tờ Washington Post tiết lộ vào tối 31-8 (giờ địa phương).

Những người Afghanistan này đã trải qua một "thử thách khó khăn", bị quân đội Mỹ "liên tục" quay lưng tại các cửa của sân bay Kabul và thông tin cá nhân của họ bị giao nộp cho Taliban, nhà báo Rogin viết.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin (D-Maryland), người đã cố gắng giúp họ sơ tán, nói với tờ Washington Post: "Thật đáng buồn khi rất nhiều nhà báo chuyên nghiệp làm việc cho các tổ chức tin tức do Mỹ tài trợ giờ đây còn kẹt phía sau cùng với gia đình của họ".

Tuy nhiên, họ không phải là những người duy nhất bị bỏ lại phía sau. Nhân viên địa phương của các Đại học Mỹ tại Afghanistan, Tổ chức Quốc gia về Dân chủ (NED) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), cùng nhiều người khác, cũng bị mắc kẹt ở Kabul. Con số này nằm ngoài ước tính có khoảng 600 người Mỹ không được sơ tán.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc trấn an doanh nghiệp Mỹ
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đảm bảo với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ về sự hỗ trợ của Bắc Kinh.
Người “Xì Trum” ngoài đời thực
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Người “Xì Trum” thường xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình của Mỹ, nhưng đâu ai ngờ rằng ngoài đời thực cũng có một “Xì Trum” như thế. Ông Paul Karason người gốc Washington – Mỹ, sở hữu một làn da xanh da trời, được mọi người đặt cho biệt danh là "Papa Xì Trum".
CLIP: Giải cứu bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ mắc cạn trên bãi biển tại Hạt Skagit (Mỹ) vừa được cứu bởi một cô bé và một nhóm các nhà bảo vệ động vật.
Thư từ Pháp: Căng thẳng vì cải cách chế độ hưu bổng
26/3/2023 548 1k
Nước Pháp đang đối mặt làn sóng biểu tình mới nhằm phản đối cải cách chế độ hưu bổng.
Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Trung Quốc muốn và đã được Nga giúp cho trở thành tác nhân mới tác động đến diễn biến và kết cục cuộc xung đột ở Ukraine