06/09/2022 07:24

Cựu Tổng thống Trump đạt bước tiến trong vụ tài liệu mật

(NLĐO) – Bà Aileen Cannon, thẩm phán tòa phúc thẩm ở bang Florida, ngày 5-9 đồng ý bổ nhiệm một chuyên gia độc lập để xem xét các tài liệu mà Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

Thẩm phán Cannon ngày 5-9 tuyên bố tòa án đã phê chuẩn yêu cầu bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt để xem xét những tài liệu mà FBI đã tịch thu từ nhà ông Trump.

Hãng tin Reuters cho biết chuyên gia đặc biệt là bên thứ ba độc lập, đa số là luật sư, có trách nhiệm xem xét, sàng lọc các tài liệu được bảo vệ bằng đặc quyền luật sư - thân chủ hoặc đặc quyền hành pháp, tức những tài liệu không thể được sử dụng để phục vụ điều tra.

Bà Cannon đã bác bỏ ý kiến phản đối của Bộ Tư pháp Mỹ, yêu cầu Bộ Tư pháp đình chỉ cuộc điều tra hình sự trong khoảng thời gian chuyên gia đặc biệt xem xét tài liệu.

Bà Cannon cũng ngăn cơ quan công tố xem xét hoặc sử dụng các tài liệu bị thu giữ trong cuộc điều tra chống lại ông Trump, trước khi vị chuyên gia độc lập hoàn thành công việc.

Cựu Tổng thống Trump “rộng đường hành động”? - Ảnh 1.

Thẩm phán ở bang Florida ngày 5-9 đồng ý bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt để xem xét tài liệu FBI thu từ dinh thự Mar-a-Lago, theo yêu cầu của ông Trump. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, thẩm phán cho phép các quan chức tình báo tiếp tục đánh giá thông tin mật, cũng như đánh giá thiệt hại an ninh quốc gia. Trước đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines ngày 26-8 thông báo với quốc hội rằng các chuyên gia phân tích sẽ đánh giá tài liệu mật để xác định nguy cơ đối với an ninh quốc gia nếu nội dung của chúng bị tiết lộ.

Bên cạnh việc chấp nhận yêu cầu của ông Trump về giám sát tài liệu, bà Cannon yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ và đội pháp lý của ông Trump cùng nộp danh sách đề xuất ứng cử viên chuyên gia đặc biệt, chậm nhất vào ngày 9-9.

Theo Reuters, cựu Tổng thống Trump và Bộ Tư pháp Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Cựu Tổng thống Trump “rộng đường hành động”? - Ảnh 2.

Bà Cannon cho đội pháp lý của Trump và Bộ Tư pháp kỳ hạn đến ngày 9-9 để nộp danh sách đề xuất ứng cử viên chuyên gia đặc biệt. Ảnh: CNN

Cuối tháng 8, đội ngũ pháp lý của ông Trump gửi đơn đề nghị một thẩm phán liên bang bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt để đảm bảo Bộ Tư pháp Mỹ trả lại các tài liệu cá nhân của ông bị thu giữ tại Mar-a-Lago hôm 8-8, hành động mà ông Trump cho rằng đã xâm phạm các quyền của mình.

Các luật sư của ông Trump cho rằng bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt là bước quan trọng để giám sát chính phủ. Nếu phát hiện bất cứ tài liệu nào sở hữu đặc quyền luật sư - thân chủ hoặc đặc quyền tư pháp, chuyên gia này sẽ có nhiệm vụ ngăn nó được chuyển tới cơ quan công tố.

Về phía Bộ Tư pháp, cơ quan này cho rằng việc bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt như trên sẽ làm chậm cuộc điều tra nhằm vào ông Trump. Theo Bộ Tư pháp, ông Trump không thể đòi hỏi được đặc quyền tư pháp bảo vệ vì ông không còn tại nhiệm.

Nói về lập luận nêu trên, bà Cannon khẳng định: "Xét đến cuộc điều tra hình sự hiện nay của chính phủ, tòa án không cho rằng trong tình hình hiện nay, cuộc đánh giá tạm thời của một chuyên gia đặc biệt sẽ gây ra sự chậm trễ".

Phán quyết của bà Cannon - tạm thời ngăn chính phủ xem xét hoặc sử dụng các tài liệu thu giữ được trong cuộc đột kích - đã đưa ra một ngoại lệ đối với "đánh giá tình báo và an ninh quốc gia".

Cựu Tổng thống Trump đang phải đối mặt với áp lực pháp lý ngày càng tăng. Bộ Tư pháp nói rằng các tài liệu tuyệt mật "có khả năng bị che giấu" để cản trở cuộc điều tra của FBI về việc ông Trump có khả năng xử lý sai các tài liệu mật.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

(NLĐO) - Tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng vốn đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam lên 20 tỉ USD