09/11/2020 07:54

Cựu Tổng thống Bush: “Ông Trump có quyền theo đuổi thách thức pháp lý”

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush cho biết Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có quyền theo đuổi các thách thức pháp lý về kiểm phiếu nhưng khẳng định cuộc bầu cử ở Mỹ về cơ bản là công bằng.

Ông Bush thông báo mình đã nói chuyện với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cảm ơn vì "thông điệp yêu nước" mà ông Biden đưa ra trong bài phát biểu tối 7-11 sau khi được truyền thông tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Ông Bush cũng gọi cho bà Kamala Harris để chúc mừng "chiến thắng lịch sử" khi trở thành "nữ phó tổng thống da màu và nữ phó tổng thống châu Á đầu tiên".

Trong một tuyên bố, ông Bush nói với công chúng rằng bất kể mọi người bỏ phiếu như thế nào, lá phiếu của họ cũng sẽ được tính. Tuy nhiên, ông cho biết thêm Tổng thống Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi các thách thức pháp lý. Bất kỳ khúc mắc nào chưa được giải quyết sẽ được xử lý thích đáng.

"Người dân Mỹ có thể tin tưởng cuộc bầu cử này về cơ bản là công bằng, tính toàn vẹn của nó sẽ được duy trì và kết quả là rõ ràng" – ông Bush nhấn mạnh. Ông cũng gửi lời chúc mừng ông Trump và những người ủng hộ về một ‘chiến dịch gian khổ’ và khen ngợi việc đương kim tổng thống giành được phiếu bầu phổ thông của hơn 70 triệu người Mỹ là một "thành tích phi thường".

Cựu Tổng thống Bush: “Ông Trump có quyền theo đuổi thách thức pháp lý” - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Ảnh: The New York Times

Dù thừa nhận mình (là thành viên đảng Cộng hòa) và ông Biden có những khác biệt về chính trị song ông Bush khen ngợi ông Biden "là một người tốt, đã giành được cơ hội để lãnh đạo và đoàn kết đất nước".

"Tôi đã nói điều tương tự mà tôi từng nói dành cho các Tổng thống Trump và (Barack) Obama: mong ông ấy thành công và tôi cam kết giúp đỡ bằng mọi cách" – ông Bush chốt lại.

Bình luận được cựu tổng thống Mỹ đưa ra trong khi ông Trump tiếp tục phủ nhận mình thất bại. Một số nguồn tin tiết lộ ông được cho là sẽ "không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vì đó là một sự xúc phạm đến nền dân chủ".

"Chúng tôi tin rằng những người này là kẻ cắp. Máy móc (kiểm phiếu) ở thành phố lớn bị hỏng. Đây là một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Tổ chức thăm dò tốt nhất ở Anh đã viết sáng nay rằng đây rõ ràng là một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Kông thể tưởng tượng rằng ông Biden lại vượt qua ông Obama ở một số bang như vậy" - ông Trump đăng trên mạng xã hội Twitter sáng 8-11.

Cựu Tổng thống Bush: “Ông Trump có quyền theo đuổi thách thức pháp lý” - Ảnh 2.

Ông Biden tại nhà thờ St. Joseph. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Bush: “Ông Trump có quyền theo đuổi thách thức pháp lý” - Ảnh 3.

Ông Trump tới một sân golf ở ngoại ô bang Virginia hôm 8-11. Ảnh: AP

Theo hãng tin PTI, một ngày sau khi được truyền thông tuyên bố là tổng thống đắc cử, ông Biden, 77 tuổi, đã đến nhà thờ để cầu nguyện, còn ông Trump tới một sân golf ở ngoại ô bang Virginia hôm 8-11.

Ông Biden được nhìn thấy lái xe tới nhà thờ St. Joseph, hạt New Castle, bang Delaware. Ông đi cùng con gái Ashley Biden và con trai Hunter.

Trong khi đó, bà Harris cũng đăng một đoạn video từ bài phát biểu tuyên bố chiến thắng lên Twitter sáng 8-11, nói về người mẹ gốc Ấn Độ của mình: "Tôi đang nghĩ về mẹ tôi, Shyamala Gopalan Harris, và các thế hệ phụ nữ da màu đi trước, những người tin tưởng sâu sắc vào một nước Mỹ có thể chứng kiến khoảnh khắc này".

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin “sắp bị bắt”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền TP New York - Mỹ đã lên kế hoạch ứng phó người biểu tình sau lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn việc ông “sắp bị bắt”.
Trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, ông Putin đổ lỗi cho phương Tây
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho phương Tây thúc đẩy cuộc xung đột tại Ukraine, theo văn phòng báo chí Điện Kremlin.
“Chặt chém” du khách, tài xế taxi Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nổi lòng tham tính giá cước cao hơn qui định khi chở một du khách Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến một tài xế taxi tại Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời.
Đến lượt Mỹ "cứu" khách gửi tiền vào ngân hàng Signature
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty con của Ngân hàng New York Community Bancorp đã ký thỏa thuận với cơ quan quản lý Mỹ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay từ ngân hàng Signature.
Vui buồn lẫn lộn sau vụ Credit Suisse được "giải cứu khẩn cấp"

Vui buồn lẫn lộn sau vụ Credit Suisse được "giải cứu khẩn cấp"

(NLĐO) - Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cho biết gã khổng lồ ngân hàng UBS sẽ mua lại đối thủ nhỏ hơn là Credit Suisse với giá gần 3,25 tỉ USD.