15/08/2015 15:21

Cựu nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM lãnh 64 tháng tù

(NLĐO) – Cựu nhân viên ngoại giao của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM Michael T. Sestak bị kết án 64 tháng tù hôm 14-8, vì tội bán hàng trăm visa vào Mỹ với giá mỗi suất lên đến 70.000 USD.

Michael T. Sestak bị tòa án liên bang ở Washington kết án hôm 14-8. Lợi dụng chức vụ trưởng bộ phận xét và cấp visa vào Mỹ ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, ông Sestak tổ chức đường dây bán visa, thu lợi được trên 9 triệu USD.

Ông Sestak nhận tiền rồi duyệt cho trên 500 visa đi Mỹ trong vòng 2 năm và vụ việc này bị phanh phui hồi giữa năm 2013. Cựu nhân viên ngoại giao này nhận tội vào tháng 11-2013.

 

PHOTO: US foreign service officer Michael Sestak, 42, pleaded guilty to bribery charges Nov. 6, 2013.
Cựu nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM Michael T. Sestak Ảnh: usconsulate.gov

 

Các công tố viên cho biết Sestak câu kết với cả công dân Mỹ và Việt Nam tại TP.HCM, tổ chức đường dây bán visa với giá từ 15.000 - 70.000 USD mỗi suất visa. Cựu nhân viên Sestak thu về khoảng 3 triệu USD và rửa số tiền này bằng cách chuyển qua Trung Quốc rồi đến Thái Lan mua bất động sản.

“Do sự tham lam của bị cáo, gần 500 công dân nước ngoài có thể vào Mỹ mà không được thẩm tra phù hợp. Mức án này tương ứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi tham nhũng của bị cáo” - quyền Chưởng lý quận Columbia là ông Vincent H. Cohen Jr. nhấn mạnh.

3 đối tượng khác liên quan đến vụ án bán visa này cũng bị kết án, trong đó có một công dân Mỹ sống ở Việt Nam lãnh án 8 năm tù giam. Người này thu lợi tới 5 triệu USD.

Sestak là trưởng bộ phận cấp visa không di dân tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM từ tháng 8-2010 tới 9-2012.

H.Bình (Theo The Washington Times, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thái Lan: Xuyên đêm cứu bé gái 19 tháng tuổi kẹt dưới giếng sâu 15m
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công một bé gái mắc kẹt dưới giếng sâu 15 m ở một khu vực nông thôn hẻo lánh của nước này, theo Thai PBS World.
Thảm họa động đất: Dự báo sốc về số nạn nhân tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số nạn nhân chết trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể tăng gấp 8 lần lên hơn 20.000 người.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.
Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong đoạn clip được The Guardian trích từ Twitter của Giám đốc Viện Trung Đông Charles Lister, một cô bé mặt đầy thương tích đang ngơ ngác ăn quả chuối giữa những tiếng nấc nghẹn, không biết mình vừa mồ côi sau thảm họa động đất.
Google phản công ChatGPT, Microsoft lập tức ra mặt

Google phản công ChatGPT, Microsoft lập tức ra mặt

(NLĐO) – Google ngày 6-2 công bố một công cụ chatbot được đặt tên là “Bard” trong một nỗ lực dường như nhằm cạnh tranh với ChatGPT.