21/11/2018 13:22

Cựu giám đốc kho bạc Venezuela "nhận hối lộ 1 tỉ USD"

(NLĐO) – Ông Alejandro Andrade, người điều hành kho bạc Venezuela trong thời gian 4 năm dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez, bị phía Mỹ cáo buộc nhận hối lộ số tài sản trị giá 1 tỉ USD.

Reuters hôm 20-11 dẫn lời các công tố viên ở bang Florida - Mỹ cho biết như trên. Theo đó, ông Andrade thừa nhận đã nhận hối lộ tài sản, đồng hồ vàng Rolex và xế sang Mercedes Benz trong thời gian tại nhiệm từ năm 2007-2011.

Ông này nhận hối lộ từ những người môi giới để bán trái phiếu bằng USD thay mặt cho chính phủ. Các nhà môi giới sau đó "lại quả" cho ông Andrade bằng hiện vật bao gồm 17 con ngựa, 35 chiếc đồng hồ sang trọng, 12 xe hơi và 6 ngôi nhà ở phía Nam bang Florida – Mỹ. Ông Andrade còn được bàn giao 9 tài khoản ngân hàng tại Mỹ và Thụy Sĩ.

Cựu giám đốc kho bạc Venezuela nhận hối lộ 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Alejandro Andrade. Ảnh: Miami Herald

Tiếp tay cho ông Andrade là chủ sở hữu đài truyền hình Globovision, Raul Gorrin. Ông Gorrin cũng bị buộc hối lộ cho ông Andrade và những người khác cũng như giúp họ rửa tiền.

Từ năm 2008-2017, Gorrin đã hối lộ hơn 150 triệu USD cho các quan chức trong kho bạc của Venezuela để tiếp cận các giao dịch tiền tệ. Một thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 20-11 cho biết Gorrin đã hối lộ cho ông Andrade, đồng thời bị cáo buộc mua máy bay, du thuyền và đồng hồ sang trọng ở Florida và Texas cho một quan chức chính phủ Venezuela.

Ông Gorrin sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa 45 năm tù nếu bị kết tội.

Cựu giám đốc kho bạc Venezuela nhận hối lộ 1 tỉ USD - Ảnh 2.

Ông Gorrin (phải) trong một lần gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Miami Herald

Trường hợp trên bị các công tố viên liên bang Mỹ phanh phui trong chiến dịch trấn áp việc nhiều cá nhân/tổ chức ở Venezuela sử dụng hệ thống tài chính Mỹ để rửa tiền và tham nhũng.

Tổng thống Nicolas Maduro ít khi đề cập tới thủ tục tố tụng hình sự chống lại các cựu quan chức Venezuela nhưng cáo buộc Mỹ đang tìm cách phá hoại chính phủ của ông thông qua các biện pháp trừng phạt tài chính.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong hợp tác hai nước, thực chất và hiệu quả hơn
Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

(NLĐO) - Sáng nay, 6-12, Trung Quốc tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân bằng lễ quốc tang trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.