13/11/2015 10:09

Cựu cảnh sát Nga làm gián điệp cho Mỹ, lãnh 13 năm tù

(NLĐO) - Evgeny Chistov, cựu cảnh sát viên ở Moscow - Nga, hôm 12-11 đã bị kết tội làm gián điệp cho Mỹ, chuyển bí mật quốc gia cho Cục Tình báo Trung ương (CIA) và bị kết án 13 năm tù giam.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết Tòa án khu vực Moscow đã tuyên bố Evgeny Chistov phạm tội phản bội tổ quốc, đồng thời nhấn mạnh người này phản bội đất nước vì tiền và chính y đã chủ động bắt liên lạc với Mỹ.


Evgeny Chistov. Ảnh: TVC.RU

Evgeny Chistov. Ảnh: TVC.RU

Tại tòa, bản thân bị cáo đã nhận tội.

“Y được CIA tuyển dụng và đã thực hiện nhiệm vụ do CIA giao, thu thập và chuyển giao thông tin mật để đổi lấy quyền lợi về vật chất trong vòng 3 năm” - FSB ra tuyên bố nêu rõ.

Những bí mật Chistov đánh cắp và bán cho CIA liên quan đến hoạt động của Bộ Nội vụ Nga. Trước đó, trong năm 2015 này, tòa án ở Nga đã xét xử mấy vụ án cộm cán về tội phản bội tổ quốc.

Ngày 5-3, Tòa án Moscow đã kết án 15 năm tù giam đối với cựu thiếu tá cảnh sát Roman Ushakov. Theo bản án, Ushakov đã chuyển cho CIA mật mã các bức điện tín bí mật của Bộ Nội vụ Nga và được trả 37.000 USD.

Ngày 21-9, Tòa án Moscow cũng đã kết án 14 năm tù giam đối với Gennady Kravtsov, cựu trung tá cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Nga, bị buộc tội chuyển tài liệu mật cho phương Tây.

Theo dữ liệu của FSB, Kravtsov đã gửi cho Thụy Điển dữ liệu về hoạt động của tình báo vũ trụ Nga có gắn nhãn “Mật” và “Tuyệt mật”.

 

 

 

Hoài Vy (Theo Reuters, Tass)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden
2 giờ trước 548 1k
Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.
Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
4 giờ trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.