12/10/2016 10:21

Cựu binh Trung Quốc biểu tình ngay ở Bắc Kinh

(NLĐO) – Khoảng 1.000 cựu binh Trung Quốc hôm 11-10 tụ tập trước trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Bắc Kinh để đòi quyền lợi.

Dọc theo đại lộ Trường An, những người biểu tình mặc quân phục cho biết họ tới đây để kiến nghị Bộ Quốc phòng nâng mức trợ cấp dành cho cựu chiến binh. Rất đông người tham gia đến từ bên ngoài Bắc Kinh.

Hàng chục xe cảnh sát vũ trang, xe buýt được huy động chắn ngang lối vào trụ sở Bộ Quốc phòng trong khi lực lượng an ninh tuần tra khu vực. Gần đó, giao thông không bị cản trở song các doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường. Cũng không có dấu hiệu cho thấy xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình dù cuộc biểu tình kéo dài tới đêm 11-10.

Hàng chục xe cảnh sát vũ trang, xe buýt được huy động chắn ngang lối vào trụ sở Bộ Quốc phòng. Ảnh: AP
Hàng chục xe cảnh sát vũ trang, xe buýt được huy động chắn ngang lối vào trụ sở Bộ Quốc phòng. Ảnh: AP

Trên một tấm biểu ngữ giăng trước tòa nhà Bayi của quân đội, phóng viên Reuters nhìn thấy dòng chữ: “Quyền và lợi ích thuyên chuyển từ vị trí quân sự sang dân sự của chúng tôi đã bị vi phạm”.

Một nguồn tin cho hay các binh sĩ này biểu tình vì không có việc làm sau thời gian dài trong quân ngũ. "Họ yêu cầu công việc" - nguồn tin nói.

Cảnh sát không cho phóng viên báo đài nước ngoài vào hiện trường cuộc biểu tình, còn Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời câu hỏi của Reuters qua email.

Tối 11-10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc tại tòa nhà Bayi dành cho những thành viên tham gia diễn đàn Hương Sơn – cơ chế hoạt động tương tự diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La hằng năm ở Singapore.


Người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà Bayi. Ảnh: REUTERS

Người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà Bayi. Ảnh: REUTERS

Hãng Nikkei nhận định cuộc biểu tình nói trên có thể liên quan tới kế hoạch tái cơ cấu lực lượng vũ trang của Chủ tịch Tập Cận Bình (công bố hồi tháng 9-2015), bao gồm việc cắt giảm 300.000 trong số 2,3 triệu binh sĩ, gây bất mãn trong quân đội. Bắc Kinh dường như đang muốn tập trung vào trang bị vũ khí công nghệ cao cho không quân và hải quân.

Truyền thông Trung Quốc không đưa tin về cuộc biểu tình. Nikkei cho biết một số cuộc biểu tình giống như vậy đã xảy ra ở các thành phố lớn của Trung Quốc nhưng biểu tình nổ ra ở thủ đô Bắc Kinh lần này được cho là bất thường.

Trung Quốc bác cáo buộc binh lính bỏ chạy

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 11-10 bác bỏ cáo buộc lính Trung Quốc đã bỏ chạy khỏi nơi đồn trú của lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan khi bị phiến quân tấn công, bỏ mặc thường dân và nhân viên cứu trợ quốc tế.

Trước cáo buộc nêu trên của một tổ chức dân sự có trụ sở ở Mỹ là Trung tâm thường dân trong xung đột (CIVIC), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết đó là “những cáo buộc độc hại".

"Binh lính và nhân viên Trung Quốc vẫn ở nơi đóng quân, nhanh chóng củng cố lực lượng và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của lực lượng giữ gìn hoà bình của Liên Hiệp Quốc trong khi giúp đỡ các binh lính bị thương" - ông Yang nói.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.