17/07/2019 09:08

Cướp biển bắt 10 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu tống tiền?

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16-7 cho biết đang đề xuất một số sáng kiến để giải cứu 10 thủy thủ nước này bị cướp biển bắt cóc ngoài khơi Nigeria.

"Con tàu bị cướp biển bỏ lại đã được đưa đến cảng Tema – Ghana và các biện pháp cần thiết đang được thảo luận với chính quyền Nigeria và Ghana để giải cứu các công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt cóc" - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trước đó, con tàu Paksoy-1 treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ đi từ cảng Douala – Cameroon đến TP Abidjan của Bờ Biển Ngà bị cướp biển tấn công vào tối 13-7 (giờ địa phương) ngoài khơi Nigeria. Sau khi bị tấn công, một số thành viên trên tàu là công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cướp biển có vũ trang bắt cóc.

Cướp biển bắt 10 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu tống tiền? - Ảnh 1.

Khoảng 73% trong số tất cả các vụ bắt cóc trên biển xảy ra ở Vịnh Guinea. Ảnh: ANP

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan liên quan đang theo dõi chặt chẽ vụ việc.

Con tàu chở 18 thành viên, tất cả là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, vào thời điểm bị các tay súng vũ trang tấn công. Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, 8 thủy thủ đã được giải cứu và đưa đến Ghana.

Kênh truyền hình NTV cho biết những tên cướp biển đã tiếp cận con tàu trên bằng những chiếc xuồng cao tốc và bắt giữ các thủy thủ. Hiện chưa rõ thông tin về những người bị bắt. Theo thông tin ban đầu, không có thương tích hay thương vong trong vụ việc.

Cướp biển bắt 10 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu tống tiền? - Ảnh 2.

Tàu Paksoy-1. Ảnh: Dunyabulteni

Cục Hàng hải Quốc tế (IMB) gần đây mô tả Vịnh Guinea là khu vực nguy hiểm nhất trên thế giới đối với hoạt động vận chuyển. 73% trong số tất cả các vụ bắt cóc trên biển và 92% các vụ bắt con tin đều xảy ra ở đó, thông thường những tên cướp biển sẽ dùng con tin đòi tiền chuộc.

Những tên cướp biển có vũ trang đã bắt cóc 27 thủy thủ trong nửa đầu năm 2019. Trong số chín tàu bị tấn công trên toàn thế giới thì hết 8 tàu vào tầm ngắm cướp biển ở ngoài khơi Nigeria.Xuân Mai (Theo Al Jazeera)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.