17/07/2020 10:09

Cược lớn trong cuộc đua vắc-xin Covid-19

Trong bối cảnh cuộc đua phát triển vắc-xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang diễn ra quyết liệt, một công ty Trung Quốc vừa tiết lộ rằng khoảng 30 nhân viên và quan chức điều hành của họ đã được tiêm loại vắc-xin "cây nhà lá vườn" ngay cả trước khi Bắc Kinh cho phép thử nghiệm trên người.

Đây có thể được ca ngợi là hành động "hy sinh" hoặc bị chỉ trích vi phạm quy tắc đạo đức quốc tế nhưng những gì Công ty SinoPharm làm đã nêu bật việc Trung Quốc đang đặt cược lớn đến đâu vào nỗ lực đánh bại Mỹ và Anh trong cuộc chiến vắc-xin Covid-19. 

Ông Lawrence Gostin, chuyên gia tại Trường ĐH Georgetown (Mỹ), thậm chí so sánh cuộc cạnh tranh này không khác gì cuộc đua lên mặt trăng giữa Mỹ và Liên Xô trước kia.

Cược lớn trong cuộc đua vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Một nhà máy sản xuất vắc-xin của Công ty SinoPharm ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc Ảnh: TÂN HOA XÃ

Với Bắc Kinh, về đích đầu tiên trong cuộc đua vắc-xin Covid-19 sẽ là cú hích lớn không chỉ về mặt khoa học mà còn cả chính trị. Trong số hơn 20 vắc-xin Covid-19 tiềm tàng đang được thử nghiệm trên người trong các giai đoạn khác nhau trên thế giới, 8 loại đến từ Trung Quốc. 

SinoPharm hôm 15-7 bắt đầu giai đoạn cuối cùng của cuộc thử nghiệm tại Abu Dhabi - 1 trong 7 tiểu vương quốc thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Theo Reuters, cuộc thử nghiệm này có sự tham gia của 15.000 người tình nguyện và dự kiến kéo dài 3-6 tháng. Một công ty Trung Quốc khác là Sinovac Biotech cũng đang trong giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm tại Brazil.

Ông Yanzhong Huang, chuyên gia tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Mỹ), cho rằng hành động tiêm vắc-xin thử nghiệm sớm trên nhân viên của SinoPharm "gửi tín hiệu đến người dân Trung Quốc rằng họ không cần lo ngại về an toàn của vắc-xin". Trong khi đó, ông Derrick Au, chuyên gia Trường ĐH Hồng Kông Trung Quốc, lo ngại khía cạnh đạo đức y học có thể bị phớt lờ nếu một trong những vắc-xin của Trung Quốc chứng tỏ hiệu quả và được tung ra thị trường đầu tiên. 

Dù vậy, theo hãng tin AP, một số nhà phân tích cảnh báo với những bê bối y học trong quá khứ, Bắc Kinh sẽ gặp không ít thách thức trong việc thuyết phục các nước bên ngoài mua loại vắc-xin Covid-19 này, nếu có. 

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ "chơi khó" Nga trước khi không kích Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow có thông tin Mỹ lên kế hoạch ở lại Syria vô thời hạn và phá hủy quốc gia này.
Hai tàu chiến Mỹ "trúng đòn" Covid-19
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Dịch Covid-19 đã bùng phát trên 2 tàu chiến của hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Trung Đông, buộc 2 tàu này quay lại cảng ở Bahrain.
Boeing 777 lại lỗi động cơ, hạ cánh khẩn cấp ở Nga
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc Boeing 777 đã hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Moscow - Nga vào sáng 26-2 sau khi phi công báo cáo sự cố động cơ.
Nga lên án Mỹ không kích ở Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga hôm 26-2 lên án cuộc không kích của Mỹ vào miền Đông Syria, coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm...