23/03/2015 09:35

Cuộc đời ông Lý Quang Diệu qua ảnh

(NLĐO) – Rất ít các nhà lãnh đạo trên thế giới tạo được tầm ảnh hưởng bao trùm đất nước như cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Sự ra đi của ông là nỗi mất mất to lớn đối với người dân quốc đảo Đông Nam Á này.

Ông Lý Quang Diệu sinh tại Singapore vào tháng 9-1923. Đến năm 1950, ông tốt nghiệp ngành luật ở trường Cao đẳng Fitzwilliam thuộc Đại học Cambridge (Anh).

Dù có điều kiện ở lại và sinh sống tại Anh nhưng ông vẫn quyết định trở về quê hương để cống hiến.

Năm 1959, ông Lý trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore và nắm giữ vị trí này đến năm 1990. Ông cũng được xem là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất thế giới.

Trong thời gian đó, ông dẫn dắt đất nước thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh và đưa Singapore phát triển thành một quốc gia độc lập, kể từ khi tách khỏi Malaysia năm 1965.

Năm 2004, dưới thời con trai cả của ông, Lý Hiển Long làm thủ tướng thứ 3 và hiện tại của Singapore, ông Lý Quang Diệu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Cố vấn.

Dưới đây là những hình ảnh đánh dấu một vài cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông Lý Quang Diệu.

 

Cựu thủ tướng 91 tuổi của Singapore là người đưa quốc đáo sư tử phát triển lên tầm khu vực và toàn cầu. Ảnh: The Online Citizen
Cựu thủ tướng 91 tuổi của Singapore là người đưa quốc đáo sư tử phát triển lên tầm khu vực và toàn cầu. Ảnh: The Online Citizen

 

Ông Lý từng sống một thời gian ở ngôi nhà này, dưới thời thực dân Anh cai trị Singapore. Ông lớn lên với tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên của mình và không biết tiếng Trung Quốc cho đến năm 30 tuổi. Ảnh: BBC

Ông Lý Quang Diệu từng sống một thời gian ở ngôi nhà này, dưới thời thực dân Anh cai trị Singapore. Ông lớn lên với tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên của mình và không biết tiếng Hoa cho đến năm 30 tuổi. Ảnh: BBC

 

Ông Lý Quan Diệu trước cuộc tổng tuyển cử năm 1958. Ảnh: AP

Ông Lý Quang Diệu trước cuộc tổng tuyển cử năm 1958. Ảnh: AP

 

Ngày 16-9-1963, ông Lý công bố việc sáp nhập thành công vào Liên bang Malaya, kết thúc 144 năm thống trị của Anh. Ảnh: AP

Ngày 16-9-1963, ông Lý Quang Diệu công bố việc sáp nhập thành công vào Liên bang Malaya, kết thúc 144 năm thống trị của Anh. Ảnh: AP

 

Ông Lý kêu gọi người biểu tình bình tĩnh trong một cuộc xung đột sắc tộc tháng 7-1964. Ảnh: AP

Ông Lý Quang Diệu kêu gọi người biểu tình bình tĩnh trong một cuộc xung đột sắc tộc tháng 7-1964. Ảnh: AP

 

Ngày 9-8-1965, ông Lý đau đớn chấp thuận yêu cầu tách khỏi Liên bang của Malaysia. Ảnh: AP

Ngày 9-8-1965, ông Lý Quang Diệu "đau đớn" chấp thuận yêu cầu tách khỏi Liên bang của Malaysia. Ảnh: AP

 

Một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của ông Lý lúc cuối đời. Ảnh: BBC

Một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của ông Lý Quang Diệu lúc cuối đời. Ảnh: BBC

 

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Time)

Tin liên quan

Viết bình luận

FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngôi nhà bị khám xét tọa tạc ở Rehoboth Beach, bang Delaware, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sống vào thời thơ ấu.
Campuchia kỳ vọng đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Tổng lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

(NLĐO) - OpenAI - công ty tạo ra sản phẩm đình đám ChatGPT - vừa tạo ra công cụ mới có khả năng phát hiện “mọi văn bản được tạo ra bởi con người hay trí tuệ nhân tạo (AI).