23/03/2015 09:35

Cuộc đời ông Lý Quang Diệu qua ảnh

(NLĐO) – Rất ít các nhà lãnh đạo trên thế giới tạo được tầm ảnh hưởng bao trùm đất nước như cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Sự ra đi của ông là nỗi mất mất to lớn đối với người dân quốc đảo Đông Nam Á này.

Ông Lý Quang Diệu sinh tại Singapore vào tháng 9-1923. Đến năm 1950, ông tốt nghiệp ngành luật ở trường Cao đẳng Fitzwilliam thuộc Đại học Cambridge (Anh).

Dù có điều kiện ở lại và sinh sống tại Anh nhưng ông vẫn quyết định trở về quê hương để cống hiến.

Năm 1959, ông Lý trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore và nắm giữ vị trí này đến năm 1990. Ông cũng được xem là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất thế giới.

Trong thời gian đó, ông dẫn dắt đất nước thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh và đưa Singapore phát triển thành một quốc gia độc lập, kể từ khi tách khỏi Malaysia năm 1965.

Năm 2004, dưới thời con trai cả của ông, Lý Hiển Long làm thủ tướng thứ 3 và hiện tại của Singapore, ông Lý Quang Diệu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Cố vấn.

Dưới đây là những hình ảnh đánh dấu một vài cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời ông Lý Quang Diệu.

 

Cựu thủ tướng 91 tuổi của Singapore là người đưa quốc đáo sư tử phát triển lên tầm khu vực và toàn cầu. Ảnh: The Online Citizen
Cựu thủ tướng 91 tuổi của Singapore là người đưa quốc đáo sư tử phát triển lên tầm khu vực và toàn cầu. Ảnh: The Online Citizen

 

Ông Lý từng sống một thời gian ở ngôi nhà này, dưới thời thực dân Anh cai trị Singapore. Ông lớn lên với tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên của mình và không biết tiếng Trung Quốc cho đến năm 30 tuổi. Ảnh: BBC

Ông Lý Quang Diệu từng sống một thời gian ở ngôi nhà này, dưới thời thực dân Anh cai trị Singapore. Ông lớn lên với tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên của mình và không biết tiếng Hoa cho đến năm 30 tuổi. Ảnh: BBC

 

Ông Lý Quan Diệu trước cuộc tổng tuyển cử năm 1958. Ảnh: AP

Ông Lý Quang Diệu trước cuộc tổng tuyển cử năm 1958. Ảnh: AP

 

Ngày 16-9-1963, ông Lý công bố việc sáp nhập thành công vào Liên bang Malaya, kết thúc 144 năm thống trị của Anh. Ảnh: AP

Ngày 16-9-1963, ông Lý Quang Diệu công bố việc sáp nhập thành công vào Liên bang Malaya, kết thúc 144 năm thống trị của Anh. Ảnh: AP

 

Ông Lý kêu gọi người biểu tình bình tĩnh trong một cuộc xung đột sắc tộc tháng 7-1964. Ảnh: AP

Ông Lý Quang Diệu kêu gọi người biểu tình bình tĩnh trong một cuộc xung đột sắc tộc tháng 7-1964. Ảnh: AP

 

Ngày 9-8-1965, ông Lý đau đớn chấp thuận yêu cầu tách khỏi Liên bang của Malaysia. Ảnh: AP

Ngày 9-8-1965, ông Lý Quang Diệu "đau đớn" chấp thuận yêu cầu tách khỏi Liên bang của Malaysia. Ảnh: AP

 

Một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của ông Lý lúc cuối đời. Ảnh: BBC

Một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của ông Lý Quang Diệu lúc cuối đời. Ảnh: BBC

 

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Time)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phương án của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung do tình hình Eo biển Đài Loan
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi về phương án ứng phó của Việt Nam trước ảnh hưởng từ căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc) vừa qua.
Dân mạng Trung Quốc xôn xao vụ mưa đá to như trứng gà, hàng trăm con cừu chết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Báo Tân Kinh đăng tải đoạn video cho thấy mưa đá to bằng quả trứng gà ở khu vực tây bắc Trung Quốc, khiến 25 người bị thương, làm hỏng hàng trăm phương tiện xe cộ.
Vì lá chắn tên lửa Mỹ, Hàn Quốc không chịu "nhún" Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 11-8 tranh cãi về một lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ, đe dọa nỗ lực khắc phục những khác biệt về an ninh của Seoul.
Choáng với con sứa "quái vật" chiều ngang 1,5 m
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bức ảnh chụp con sứa khổng lồ tại một bãi biển ở Hàn Quốc đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.
Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran

Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10-8 cáo buộc một đặc vụ Iran có âm mưu sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.