19/10/2018 03:30

Cuộc chiến với hủ tục ủi ngực

Trước thực tế các thiếu nữ ở Cameroon vẫn còn bị ủi ngực, bó ngực hoặc dùng đá đập vào ngực, tổ chức phi chính phủ Renata - chuyên bảo vệ quyền phụ nữ - đang đấu tranh chống lại hủ tục gây đau đớn này thông qua giáo dục trong trường học.

Trong suốt 7 năm qua, cô Winnie Eyono Ndong, 27 tuổi, cùng các đồng nghiệp ở Renata đến thăm các trường học ở Yaounde hằng tuần. Họ nói chuyện với các nữ sinh trong độ tuổi 9-11 về một trong những điều cấm kỵ nhất ở Cameroon - tục ủi ngực.

Cuộc chiến với hủ tục cấm kỵ - Ảnh 1.

Cô Winnie Eyono Ndong nói chuyện với học sinh ở Yaounde về những mối nguy của tục ủi ngực Ảnh: RENATA

Theo đài Deutsche Welle (Đức), kể từ khi được thành lập năm 2005, Renata hoạt động nhằm truyền bá nhận thức về thói ủi ngực và hậu quả của nó, đặc biệt là thông qua các buổi hội thảo dành cho những người mẹ thiếu nữ.

Bản thân Ndong đã bị ảnh hưởng bởi tục ủi ngực này. Lúc 9 tuổi, Ndong được mẹ gửi đến chỗ bà ngoại nghỉ hè và chứng kiến cảnh bà lấy một con dao, hơ nóng trên ngọn lửa và ép nó lên ngực một người chị họ. Vài ngày sau đó, cô bé Ndong cũng trải qua cảm giác này, đau đớn không thể chịu nổi.

Một nghiên cứu gần đây nhất (hồi năm 2013) cho thấy số bé gái bị ảnh hưởng bởi hủ tục nói trên đã giảm ít nhất một nửa so với năm 2005. Dù vậy, 12% trong số 5.914 người được hỏi thừa nhận từng bị ủi ngực.

Bà Catherine Aba Fouda, phát ngôn viên của Renata, cho biết hủ tục này cũng tồn tại ở các nước láng giềng, trong đó có Togo và Chad. Kỹ thuật có khác nhau nhưng mục đích cuối cùng đều như nhau: Bộ ngực không phát triển hoặc ít nhất là càng xấu càng tốt.

Phe ủng hộ tin rằng điều này giúp bảo vệ các em gái trước hành vi quấy rối tình dục và kết hôn sớm. Dù vậy, những người phản đối, như Ndong, không tin vào hiệu quả của phương cách này.

Những buổi trò chuyện cởi mở giống như của Ndong hiện vẫn là ngoại lệ ở Cameroon. Trước khi đến ngôi trường khác, Ndong nhắn nhủ các nữ sinh: "Ngực của em là của em. Không ai được phép đụng vào nó". 

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho
3 giờ trước 548 1k
Hãng dược Pfizer (Mỹ) đã mua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể phát hiện COVID-19 từ tiếng ho.
Nga tuyên bố tìm thấy "dấu vết phương Tây" trong vụ Nord Stream
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga Sergey Naryshkin cho biết một số dữ liệu gián tiếp chỉ ra dấu vết của phương Tây trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream.
Người Việt với niềm vui hội ngộ tại lễ hội bia Oktober fest
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cứ đến mùa thu, hàng triệu du khách từ khắp mọi miền thế giới lại quy tụ về Munich - Đức trong một lễ hội dân gian đặc biệt có từ cách đây hơn 200 năm: "Lễ hội bia Oktober fest".
Ấn Độ tung ngàn tỉ USD "đua" với Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Ấn Độ, 50% dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và 25% dự án vượt quá dự toán ngân sách, theo Bloomberg ngày 3-10.
Ukraine tiếp tục phản công, xuất hiện UAV "cảm tử"

Ukraine tiếp tục phản công, xuất hiện UAV "cảm tử"

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 2-10 tuyên bố "giải phóng các khu định cư nhỏ Arkhanhelske và Myrolyubivka ở khu vực Kherson", trong khi Nga được cho là sử dụng UAV cảm tử.