19/09/2021 14:52

Cuộc chiến không khoan nhượng ở công sở Mỹ

(NLĐO) - Chính trị nơi công sở đã trở thành quá khứ đối với hầu hết người dân các nước trong vòng 18 tháng qua vì hàng triệu người phải làm việc tại nhà do Covid-19.

Nay, khi càng nhiều nhân viên trở lại văn phòng làm việc, căng thẳng dường như đang nổi lên trước những ranh giới mới: những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 và những người không tiêm. 

Đặc biệt, tại Mỹ, các công ty đã thực hiện 1 cách tiếp cận cứng rắn đối với tình trạng tiêm chủng của nhân viên khi thông báo tất cả nhân viên phải tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ mới được trở lại văn phòng làm việc. 

Vào cuối tháng 8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và ược phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận hoàn toàn vắc-xin Pfizer-BioNTech. Động thái này làm dấy lên xung đột nơi công sở vì điều này có nghĩa là chỉ còn một số ít người tiếp tục "lưỡng lự" về tính an toàn của vắc-xin.

Cuộc chiến không khoan nhượng ở công sở Mỹ - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối quy định bắt buộc tiêm vắc-xin tại TP Vacaville, bang California. Ảnh: The Reporter

Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát thực hiện trên hàng trăm nhân viên văn phòng ở Mỹ hồi cuối tháng 8 của công ty Sayfarth at Work, mâu thuẫn liên quan đến vắc-xin tại nơi làm việc đang tăng lên. Khoảng 37% các công ty được Seyfarth at Work khảo sát cho biết nhân viên đã tiêm vắc-xin cảm thấy tức giận và thất vọng trước nguy cơ bị nhiễm bệnh từ những người không tiêm. 

Ngoài ra, họ không hài lòng trong trường hợp phải làm giúp việc cho những người không may mắc bệnh. Những người khác phản đối các quy tắc khác nhau tại nơi làm việc (chẳng hạn như hai bộ quy tắc đeo khẩu trang) do những người không tiêm vắc-xin.

Ngược lại, 21% công ty được khảo sát ghi nhận những nhân viên chưa tiêm đang phản đối vì bị đánh giá gay gắt hoặc không có cơ hội tốt như những người đã tiêm, đồng thời còn bị yêu cầu xét nghiệm thường xuyên.

Cuộc chiến không khoan nhượng ở công sở Mỹ - Ảnh 2.

Một cửa hàng dán thông báo bắt buộc trình giấy xác nhận tiêm vắc-xin và yêu cầu đeo khẩu trang đối với khách. Ảnh: WUSA9

Chuyên gia về luật doanh nghiệp Philippe Weiss dự đoán sự chia rẽ này sẽ trở nên ngày càng lớn khi càng ngày càng có nhiều người quay lại văn phòng làm việc.

Theo ông Weiss, những người bị yêu cầu tiếp tục làm việc tại văn phòng hoặc phải đến văn phòng thường xuyên trong năm qua đã quen với việc thay đổi các quy tắc tại nơi làm việc, còn hàng triệu người làm việc tại nhà có xu hướng ít thích nghi và cởi mở hơn

Ông Anthony Mingione, một luật sư tại văn phòng luật Blank Rome ở TP New York, cho biết những tranh chấp và bất bình về việc tiêm phòng và đeo khẩu trang ở nơi công sở đang tác động đến việc nhân viên quay lại văn phòng. 

Ông Mingione cho biết các công ty đang phải áp dụng những chính sách Covid-19 của riêng họ khi chính phủ nới lỏng các quy định bắt buộc. Điều này khiến họ rơi vào tình trạng khó xử vì vừa phải áp dụng các quy tắc để đưa nhân viên trở lại công việc vừa phải đảm bảo an toàn cho nhân viên trong 1 môi trường làm việc phân cực.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.
Hàng tấn cá chết bí ẩn, trôi dạt trên sông châu Âu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng tấn cá chết trôi dạt hoặc dạt vào bờ sông Oder nhưng xét nghiệm cho thấy chúng không bị nhiễm độc thủy ngân.
Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và...