03/10/2018 00:35

Cuộc cải tổ nhiều tính toán của ông Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố cải tổ nội các và ban lãnh đạo Đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền hôm 2-10.

Trong đợt cải tổ lần này, Thủ tướng Abe giữ lại các vị trí chủ chốt, bao gồm "bộ ngũ": Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono, Bộ trưởng Bộ Tái thiết Kinh tế Toshimitsu Motegi cũng như Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshige Seko.

Tạp chí Nikkei nhận định những trụ cột này sẽ hỗ trợ ông Abe giữ chính sách ngoại giao và thương mại đi đúng hướng, vượt qua những khó khăn như vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, xung đột thương mại với Mỹ và tranh chấp lãnh thổ với Nga.

Cuộc cải tổ nhiều tính toán của ông Abe - Ảnh 1.

Thủ tướng Shinzo Abe ngồi cùng ban lãnh đạo LDP trước cuộc cải tổ nội các hôm 2-10 Ảnh: KYODO

Bên cạnh đó, nội các mới của Thủ tướng Abe có 12/19 nhân vật lần đầu làm bộ trưởng - bao gồm cựu quan chức tài chính Satsuki Katayama, người sẽ giữ chức Bộ trưởng Tái thiết khu vực và Bình đẳng giới. Đây cũng là nữ bộ trưởng duy nhất trong nội các mới. Ngoài ra, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya thay thế ông Itsunori Onodera giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Jeffrey Kingston, Giám đốc nghiên cứu về châu Á tại Trường ĐH Temple (Nhật Bản), nhận xét: "Ông Abe chọn bạn cũ và đồng minh tin cậy trấn giữ các vị trí then chốt để bảo đảm sự ổn định". Đánh giá này cũng đúng với cách cải tổ ban lãnh đạo LDP, khi Thủ tướng Abe thay thế 2 trong số 4 lãnh đạo cấp cao của LDP bằng cố vấn lâu năm của mình.

Cụ thể, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato được làm tân Chủ tịch Đại hội đồng LDP (cơ quan ra quyết định của đảng) và cựu Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari làm người đứng đầu Ủy ban Chiến lược bầu cử LDP.

Đằng sau sự cải tổ LDP là mục tiêu lâu dài của ông Abe: thúc đẩy sửa đổi hiến pháp thời hậu chiến để mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản, hiện mang tên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF). Tân Chủ tịch Đại hội đồng LDP, ông Kato, sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy các chính sách quan trọng của Thủ tướng Abe. Trong khi đó, ông Amari chịu trách nhiệm bảo đảm vị thế của LDP trong các cuộc bầu cử địa phương cũng như thượng viện vào năm 2019.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines mạnh tay với công ty cờ bạc Trung Quốc
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Philippines quyết định dừng hoạt động 175 công ty cờ bạc nước ngoài và trục xuất khoảng 40.000 lao động Trung Quốc.
Châu Âu thấp thỏm chờ mùa đông
31 phút trước 548 1k
Các văn phòng lạnh hơn, nhiều di tích lịch sử và tượng đài tắt bớt đèn (như tháp Eiffel tắt đèn sớm hơn thường lệ 1 giờ), nhiều đầu bếp tính tới chuyện bỏ lò nướng, thậm chí người dân một số nước Đông Âu phải tích trữ củi… là những gì châu Âu đang trải qua khi mùa đông đã chực chờ.
Nga - Nhật căng thẳng vì vụ "bắt quả tang gián điệp"
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nga ngày 26-9 thông báo bắt giữ một nhà ngoại giao Nhật Bản làm việc tại TP Vladivostok với cáo buộc hoạt động gián điệp.
Hai đường ống Nord Stream 1 và 2 cùng gặp sự cố
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền Đan Mạch hôm 26-9 đã thiết lập khu vực cấm ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga chảy vào biển Baltic, trong khi Nord Stream 1 cũng ghi nhận sự cố giảm áp suất bất thường.
Trân trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Trân trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và trân trọng những đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng Abe Shinzo đối với quan hệ hai nước