14/12/2020 16:08

Cúm gia cầm độc lực cao lây lan sang tỉnh thứ 10 của Nhật Bản

(NLĐO) - Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất Nhật Bản được ghi nhận đã lan sang các trang trại mới và hiện ảnh hưởng đến tỉnh thứ 10 của nước này.

Khoảng 11.000 con gia cầm bị tiêu hủy sau khi dịch cúm gia cầm được phát hiện tại một trang trại ở TP Higashiomi, tỉnh Shiga, phía Tây Nam Nhật Bản, Bộ Nông nghiệp cho biết vào cuối tuần qua.

Ngày 14-12, Bộ Nông nghiệp cho biết một đợt bùng phát khác lại diễn ra ở tỉnh Kagawa, nơi đã xảy ra dịch vào tháng 11 vừa qua.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), đợt bùng phát ở Nhật Bản và nước láng giềng Hàn Quốc là một trong hai dịch cúm gia có cầm độc lực cao (HPAI) tấn công gia cầm trên toàn thế giới.

Cả 2 dòng cúm lưu hành ở châu Á và châu Âu đều bắt nguồn từ các loài chim hoang dã, FAO cho biết.

Bà Madhur Dhingra, một quan chức thú y cấp cao của FAO, nói với hãng thông tấn Reuters: "Loại virus được tìm thấy ở Nhật Bản rất gần với các loại virus gần đây của Hàn Quốc và do đó liên quan đến virus ở châu Âu từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, dòng virus này không phải loại hiện đang lưu hành ở châu Âu".

Cúm gia cầm độc lực cao lây lan sang tỉnh thứ 10 của Nhật Bản - Ảnh 1.

Chính quyền đang phun thuốc ở một trại chăn nuôi gia cầm ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Bà nói: "Điều này có nghĩa là chúng ta hiện có hai đợt dịch HPAI H5N8 riêng biệt ở Đông Á và châu Âu".

FAO đã đưa ra cảnh báo đối với các cơ quan y tế châu Phi về việc tăng cường giám sát các trang trại để tránh sự lây lan của chủng bệnh châu Âu gần đây.

Tại Nhật Bản, có 10 trong số 47 tỉnh của đất nước này đã bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát dịch bệnh. Khoảng 3 triệu con gia cầm bị tiêu hủy cho đến nay, đây là một con số kỷ lục.

Trước đó, tất cả các trang trại ở Nhật Bản đã được lệnh khử trùng cơ sở vật chất và kiểm tra chế độ vệ sinh, đồng thời đảm bảo rằng lưới ngăn chim hoang đã được lắp đặt đúng cách, các quan chức Bộ Nông nghiệp nói với hãng thông tấn Reuters trong tuần này.

Nhật Bản đã ngừng nhập khẩu gia cầm từ 7 quốc gia, bao gồm cả Đức.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, Nhật Bản có đàn gà đẻ trứng khoảng 185 triệu con và đàn gà lấy thịt là 138 triệu con.Gia Minh

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
3 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.