12/03/2016 10:36

Cuba và EU nối lại quan hệ sau nhiều năm căng thẳng

(NLĐO)- Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sau nhiều năm căng thẳng do bất đồng về vấn đề nhân quyền.

Đại diện cấp cao về an ninh và ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini, đã cùng Bộ trưởng Bộ ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez tham dự buổi ký kết thỏa thuận hôm 11-3, theo đó thỏa thuận này sẽ cho phép việc hợp tác giữa Châu Âu và Cuba trong những dự án liên quan đến bảo vệ môi trường và hiện đại hóa hệ thống quản lý thuế của Cuba.

 

Đại diện Eu, bà Federica Mogherini bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez trong buổi ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hôm 11-3. Ảnh: AP

Đại diện Eu, bà Federica Mogherini bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez trong buổi ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hôm 11-3. Ảnh: AP

Báo The Guardian (Anh) dẫn lời bà Mogherini: “Thỏa thuận này đã đánh dấu một chặng đường mới trong quan hệ song phương của chúng ta, một minh chứng mang tính lịch sử cho sự thấu hiểu và tin cậy lẫn nhau giữa 2 bên”. Trước đó chính sách của EU vẫn luôn ngăn cản việc bình thường hóa quan hệ với Cuba cho đến khi quốc đảo này mở cửa thị trường và cập nhật mô hình kinh tế mới cởi mở hơn trong những năm gần đây.

Thỏa thuận được ký kết 9 ngày trước chuyến thăm mang tính lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Cuba từ ngày 20 đến ngày 22-3. Ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm chính thức Cuba sau 88 năm và chuyến thăm của ông không ngoài mục đích thúc đẩy quan hệ thương mại giữa 2 nước sau khi 2 bên đã xoa dịu căng thẳng từ năm 2014 và tuyên bố bình thường hóa quan hệ cũng như nối lại quan hệ ngoại giao trong năm 2015.

Việc bình thường hóa quan hệ Mỹ- Cuba cùng sự hứa hẹn phát triển kinh tế trên quốc đảo này đã thu hút sự quan tâm chú ý của các quốc gia Liên minh châu Âu đối với việc duy trì vị trí đối tác thương mại của họ với Cuba. Trên thực tế, lâu nay nhiều quốc gia thành viên EU vẫn duy trì quan hệ song phương với Havana, coi Cuba là đối tác thương mại quan trọng. Một số thành viên EU đã cảnh báo nếu không bình thường hóa quan hệ với Cuba, các doanh nghiệp EU có thể thua Mỹ trong việc cạnh tranh tại thị trường này.

N. Thương (theo The Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi ghế thủ tướng Israel
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu đồng minh Naftali Bennett của ông Benjamin Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel với kết quả bỏ phiếu sít sao - 60-59 phiếu.
Mỹ chứng kiến "mùa hè bạo lực"
6 giờ trước 548 1k
Các vụ xả súng cuối tuần qua ở 3 bang của Mỹ làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực súng đạn có thể tiếp tục diễn ra vào mùa hè khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.