09/11/2016 23:55

Cử tri Dân chủ gọi tên bà Michelle Obama cho năm 2020

(NLĐO) – Chưa hết bàng hoàng vì bà Hillary Clinton bại trận nhưng những cử tri buồn bã của đảng Dân chủ đang chuyển mơ ước nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sang 1 cái tên mới – Michelle Obama.

Với tỉ lệ ủng hộ không thua kém chồng - Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama được đón nhận nồng nhiệt mỗi khi bà tham gia chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Thậm chí, nhiều cơ quan truyền thông Mỹ gọi bà chủ Nhà Trắng là “vũ khí bí mật” trên đường đua của đảng Dân chủ.

Bằng sự khôn khéo và sắc sảo, bà Obama gần như là người duy nhất chỉ trích ông Trump mạnh mẽ nhưng không bị tỉ phú Mỹ đáp trả. Những lời kêu gọi bà Obama ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 đang lan truyền trên mạng theo hashtag #Michelle2020.


Bà Obama trong một lần vận động cho bà Clinton. Ảnh: iHeartRadio

Bà Obama trong một lần vận động cho bà Clinton. Ảnh: iHeartRadio

Chưa gì mà cử tri đã rất hào hứng trước ý tưởng cựu đệ nhất phu nhân đánh bại “Tổng thống Trump” sau 4 năm nữa. Trong khi đó, phe Dân chủ nghĩ bà Clinton và ông Bernie Sanders, thượng nghị sĩ đã đua tranh vị trí ứng viên đảng này năm nay, có thể đã mở đường cho bà Obama.

“Bà ấy sẽ thuộc về chúng ta vào năm 2020. Hãy nghĩ đến tương lai” – tài khoản Twitter mang tên Pikouiky viết.

Trong khi đó, tính tới sáng 9-11 (giờ địa phương), đã có 92% số phiếu phổ thông được kiểm và oái oăm là bà Clinton đang… dẫn trước ông Trump. Bà giành được 59,4 triệu phiếu phổ thông (chiếm 47,7%) trong khi đối thủ có 59,2 triệu phiếu (chiếm 47,5%).

Dường như chắc chắn bà Clinton sẽ thắng số phiếu phổ thông nhưng điều đó không thay đổi được thực tế ông Trump đã được bầu làm tổng thống thứ 45 của Mỹ. Lý do vì tổng thống Mỹ được quyết định bởi phiếu đại cử tri.

Như vậy là kịch bản năm 2000 đã lặp lại. Năm đó, ứng viên Dân chủ Al Gore cũng được nhiều phiếu phổ thống hơn đại diện Cộng hòa George W. Bush nhưng lại thua phiếu đại cử tri.

Hải Ngọc (Theo Yahoo, Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.
Israel dùng chiêu lừa cả thế giới để dụ lực lượng Hamas vào bẫy
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc xung đột tại Dải Gaza đã kéo sang ngày thứ năm tính đến hôm 14-5 khi quân đội Israel đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm tìm cách phá hủy hệ thống đường hầm của lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas.
Bùng phát bạo lực Israel-Palestine: Tổng thống Biden phải vào cuộc
2 giờ trước 548 1k
"Ngay khi tôi nghĩ tôi đã thoát ra thì họ lại kéo tôi vào lại". Câu nói nổi tiếng của Al Pacino trong phim "Bố già III" có vẻ rất đúng với các tổng thống Mỹ khi họ cố tránh khỏi những rắc rối ở Trung Đông.
Xung đột ở Dải Gaza: "Cú chuyển mình" khiến Israel ngỡ ngàng
2 giờ trước 548 1k
Khác với nhiều năm trước, sự cải tiến về vũ khí cũng như chiến lược của các nhóm vũ trang Palestine buộc Israel phải tính toán lại phương án đối phó
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel

Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel

(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.