06/12/2016 09:16

Cư dân mạng Trung Quốc chế nhạo ông Trump

(NLĐO) – Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ đã nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Cụ thể, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã hai lần trao đổi với các quan chức Trung Quốc. Mục đích của động thái này nhằm trấn an Bắc Kinh rằng Washington vẫn tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest hôm 5-12 cho hay các quan chức Nhà Trắng “không hiểu tại sao” cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái diễn ra. Thế nhưng, ông khẳng định sẽ không có sự thay đổi chính thức của Mỹ về chính sách nói trên.

Ông Earnest khẳng định chính sách này của Washington có từ 40 năm, tập trung thúc đẩy, duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển ngăn cách Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan, phù hợp với lợi ích của Mỹ.

“Nếu đội ngũ của tổng thống đắc cử có mục đích khác, tôi sẽ để họ giải thích. Chính phủ Trung Quốc đặt ưu tiên lớn về diễn biến này, đó là vấn đề nhạy cảm. Một số tiến triển trong quan hệ của chúng ta với Trung Quốc có thể bị tổn hại nếu cuộc điện đàm này bùng phát căng thẳng” – ông Earnest tuyên bố.


Ông Donald Trump Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ông Donald Trump Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Sau cuộc điện đàm, ông Trump còn lên mạng xã hội Twitter chỉ trích Bắc Kinh thao túng tiền tệ và quân sự hóa biển Đông. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5-12 có phản ứng vừa phải với hành động mới nhất này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói Trung Quốc sẽ không phỏng đoán những động cơ đằng sau một số hành động của ông Trump. Tuy nhiên, ông Lục Bắc Kinh “chắc chắn phải tuyên bố lập trường và thái độ trước các vấn đề có ảnh hưởng đến Trung Quốc”.

Trong khi ông Lục phản ứng thận trọng, phương tiện truyền thông địa phương và cư dân mạng chế nhạo ông Trump đưa ra “nhận xét khinh suất” và “điều hành đất nước qua Twitter”.

Thời báo Hoàn cầu viết: “Nhận xét thiếu thận trọng của ông Trump cho thấy sự thiếu kinh nghiệm trong ngoại giao”.

Một cư dân mạng chế nhạo ông Trump trên trang mạng Weibo: “Ông ấy đang điều hành đất nước bằng Twitter”. Một người khác viết: “Cách duy nhất để Nhà Trắng có một ngày yên ổn là hủy bỏ tài khoản Twitter của ông Trump”. “Đây là lý do tại sao tôi ủng hộ ông ấy, ông chắc chắn sẽ thúc đẩy sự suy thoái kinh tế tại Mỹ” – một người nữa bồi thêm.

H.Bình (Theo Independent, Reuters, NBC News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.
Trung Quốc: Nổ ống dẫn khí gas, hàng trăm người thương vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 13-6 đưa tin một ống dẫn khí gas trong khu dân cư ở TP Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc đã phát nổ khiến 12 người thiệt mạng và 138 người bị thương.
Tuổi thọ con người có cơ hội tăng thành 120 tuổi?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tăng tuổi thọ của chuột lên 23% và hy vọng có thể làm được điều này với con người trong tương lai.
“Người giấu mặt” chi khủng cùng tỉ phú Jeff Bezos du hành không gian
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tấm vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào tháng tới được bán với giá 28 triệu USD trong cuộc đấu giá kéo dài 1 tháng chính thức khép lại hôm 12-6.
Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không...