25/11/2015 07:13

Crimea dính đòn kép

(NLĐO) – Ukraine vừa tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa tới Crimea, nơi cuộc sống người dân đang gặp nhiều khó khăn do tình trạng mất điện trên diện rộng.

Ukraine đang dự định ban hành những quy định mới về việc vận chuyển hàng hóa đến Crimea, nơi vừa được sáp nhập vào Nga năm 2014. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết chính phủ “đang tạm thời cấm lưu thông hàng hóa qua lại ranh giới hành chính” giữa Ukraine và Crimea.

Không những thế, giao thông đường bộ và đường sắt giữa Ukraine và Crimea đang bị gián đoạn sau khi những người dân tộc chủ nghĩa Ukraine và người Tarar ở Crimea bằng đầu phong tỏa biên giới hai bên vào tháng 9.

 

Một cửa hàng ở Crimea phải đóng cửa do mất điện. Ảnh: Reuters

Một cửa hàng ở Crimea phải đóng cửa do mất điện. Ảnh: Reuters

 

Bước đi trên được xem là đòn mới giáng mạnh vào Crimea sau khi bán đảo này bị mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế địa phương và sinh hoạt của 2 triệu người dân ở đó. Chưa hết, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng xuất hiện.

Chỉ những dịch vụ thiết yếu và các văn phòng chính quyền địa phương mới có điện hoạt động sau khi 4 tháp cao thế truyền tải điện từ Ukraine đến Crimea bị làm nổ vào cuối tuần rồi. Khoảng 70% điện sử dụng ở Crimea hiện đến từ Ukraine.

Đám đông người biểu tình, trong đó có cả người Tatar, đang ngăn chặn việc sửa chữa 4 tháp điện cao thế nói trên.

Moscow quy trách nhiệm vụ mất điện ở Crimea cho những người dân tộc chủ nghĩa Ukraine và các nhà hoạt động Tatar, đồng thời gọi đó là "hành động khủng bố”. Moscow cũng cảnh báo sẽ có những biện pháp trả đũa.

Hiện Nga đã bắt đầu lắp cáp ngầm dưới biển để kết nối Crimea với lưới điện của mình. Tuy nhiên, phải mất vài năm để Nga trở thành nhà cung cấp điện chính cho bán đảo này.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thành phố nổi đặc sắc ở Maldives
53 phút trước 548 1k
Trong một đầm phá màu ngọc lam cách thủ đô Male của Cộng hòa Maldives khoảng 10 phút đi thuyền, một thành phố nổi với sức chứa 20.000 người đang được xây dựng.
Học lịch sử kiểu Hàn Quốc
3 giờ trước 548 1k
Vì sao phim cổ trang Hàn Quốc hay Trung Quốc thành công? Vì ngoài cốt truyện, diễn xuất thì người xem còn được đắm trong bối cảnh văn hóa đặc sắc
Thêm ca đậu mùa khỉ được ghi nhận ở châu Á
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Đài Loan (Trung Quốc) hôm 24-6 cho biết trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông vừa từ Đức trở về.
Thế giới ứng phó bão lạm phát
5 giờ trước 548 1k
Ngân hàng trung ương của nhiều nước phát triển đang tăng lãi suất để chống lạm phát và các nền kinh tế mới nổi cũng có động thái tương tự để bảo vệ đồng nội tệ.
Nỗi lo dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Nỗi lo dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cho biết số ca mắc Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng ở một số khu vực.