17/03/2020 07:24

Covid-19: Ý có thêm 349 ca tử vong, Pháp siết đi lại chưa từng có

(NLĐO) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 16-3 công bố hàng loạt biện pháp hạn chế hoạt động đi lại của người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19.

Tổng thống Macron tuyên bố kể từ 12 giờ (giờ địa phương) ngày 17-3, người dân nên ở nhà, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như mua nhu yếu phẩm, đi làm, tập thể dục hay cần được chăm sóc sức khỏe. Bất cứ ai vi phạm các biện pháp hạn chế, có hiệu lực trong ít nhất 2 tuần, sẽ bị xử phạt.

"Chúng ta không chiến tranh với một đội quân hay một quốc gia khác. Tuy nhiên, kẻ thù đang ở ngoài đó: Vô hình, khó bắt giữ nhưng đang phát triển" – ông Macron nói.

Theo ông Macron, biện pháp nghiêm ngặt nêu trên là cần thiết bởi quá nhiều người phớt lờ những lời cảnh báo sớm khi xuất hiện trên đường phố và công viên vào cuối tuần, khiến sức khỏe của họ lẫn người khác bị đe dọa.

Covid-19: Ý có thêm 349 ca tử vong, Pháp siết đi lại chưa từng có - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 16-3 khẳng định: "Chúng ta đang trong một cuộc chiến với Covid-19". Ảnh: Reuters

Trong khuôn khổ các biện pháp mới, binh sĩ sẽ được triển khai để hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện không bị quá tải và một bệnh viện quân y với 30 giường cho những người cần chăm sóc đặc biệt sẽ được thành lập ở Alasce, một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cũng theo ông Macron, vòng bầu cử địa phương thứ hai được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 22-3 sẽ bị hoãn, bởi chính phủ cần dốc toàn lực đối phó đại dịch. Nhà lãnh đạo Pháp còn cho biết ông đang hoãn chương trình cải cách của mình, bắt đầu với hệ thống lương hưu.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết khoảng 100.000 cảnh sát sẽ được triển khai để thực hiện lệnh cô lập. Trạm kiểm soát sẽ được thiết lập trên khắp cả nước và người dân, kể cả người đi bộ, sẽ phải thay đổi lịch trình dựa trên tài liệu in của Bộ Nội vụ, ông Castaner nói.

Theo số liệu mới nhất, Pháp ghi nhận hơn 6.600 ca nhiễm và 148 ca tử vong vì Covid-19.

Covid-19: Ý có thêm 349 ca tử vong, Pháp siết đi lại chưa từng có - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết khoảng 100.000 cảnh sát sẽ được triển khai để thực hiện các biện pháp kiểm soát Covid-19 vừa được ban hành. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Ý – quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ngoài Trung Quốc, tổng số ca nhiễm và tử vong tính đến ngày 16-3 đã tăng lên 23.073 và 2.158 ca, tăng thêm lần lượt 12% và 349 ca sau 24 giờ, theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý (CPA).

Kể từ khi bùng phát tại TP Vũ Hán – Trung Quốc vào cuối năm ngoái, Covid-19 đã có mặt tại khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm khoảng 165.000 người, trong đó có gần 6.500 người tử vong.

Covid-19: Ý có thêm 349 ca tử vong, Pháp siết đi lại chưa từng có - Ảnh 3.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Ý đang chịu sức ép khủng khiếp từ Covid-19. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters, Anadolu Agency)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo rợn người về "kẻ giết người thầm lặng" ở Thổ Nhĩ Kỳ
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Đài Deutsche Welle (Đức) điều tra cho thấy hàng ngàn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm tới.
Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Tình cảm và lý trí
5 giờ trước 548
Đối với mọi quốc gia, trong chuyện xử lý các mối quan hệ đối ngoại luôn có sự giằng xé giữa tình cảm và lý trí.
Tổng thống Biden lên tiếng sau khi ký luật "cứu" chính phủ phút chót
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa, trong đó không có phần viện trợ cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng.
Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

(NLĐO) - Serbia đã rút một số binh sĩ khỏi biên giới Kosovo sau khi Mỹ cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.