17/05/2020 12:45

Covid-19: Trung Quốc tranh thủ thâu tóm doanh nghiệp, châu Âu “chỉ còn cách tự cứu mình”

(NLĐO) – Một lãnh đạo Đức hôm 17-5 thúc giục Liên minh châu Âu (EU) nên áp dụng lệnh cấm tạm thời nhằm ngăn Trung Quốc thâu tóm các công ty bị định giá thấp hoặc gặp trục trặc trong kinh doanh vì cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Ông Manfred Weber, nhân vật cấp cao thuộc phe bảo thủ tại Đức và là người đứng đầu phe trung hữu EPP trong Nghị viện châu Âu, nói với báo Welt am Sonntag (Đức) rằng ông ủng hộ ban hành lệnh cấm kéo dài 12 tháng đối với các nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại các công ty châu Âu.

Lãnh đạo này nhấn mạnh: "Chúng ta phải thấy rằng các công ty Trung Quốc, một phần được hỗ trợ từ các quỹ nhà nước, đang ngày càng muốn thâu tóm các công ty châu Âu có giá thấp hoặc gặp khó khăn về kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19. Chúng ta phải tự bảo vệ chính mình".

Theo ông Weber, Liên minh châu Âu (EU) nên hành động một cách phối hợp và chấm dứt "làn sóng thu mua của Trung Quốc" bằng cách áp dụng lệnh cấm 12 tháng ngăn thâu tóm công ty châu Âu cho tới khi cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc.

Covid-19: Trung Quốc tranh thủ thâu tóm doanh nghiệp, châu Âu “chỉ còn cách tự cứu mình” - Ảnh 1.

Ông Manfred Weber cảnh báo châu Âu nên cảnh giác với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc sẽ là đối thủ lớn nhất của chúng ta trong tương lai về chính trị, kinh tế và xã hội. Tôi xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược của châu Âu khi nước này muốn mở rộng quyền lực và thay thế Mỹ với vị trí cường quốc lãnh đạo thế giới" - ông Weber cảnh báo châu Âu nên cảnh giác.

Chính phủ Đức hồi tháng trước nhất trí thắt chặt các quy định để bảo vệ các công ty trong nước khỏi làn sóng thâu tóm không mong muốn từ các nhà đầu tư tại các quốc gia ngoài khối EU.

Động thái trên diễn ra vào thời điểm Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu nói chung và toàn khối nói riêng đang xem xét lại quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh các công ty nhà nước Trung Quốc tăng đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng.

Trung Quốc và châu Âu đã khởi động một cuộc đàm phán về thỏa thuận đầu tư toàn diện vào năm 2013 và cũng tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán kể từ đó nhưng vẫn còn bất đồng về nhiều vấn đề gồm tiếp cận thị trường đối ứng và một sân chơi bình đẳng.

Các nhà lãnh đạo châu Âu và Trung Quốc dự kiến tham dự hội nghị đặc biệt vào tháng 9 tới nhưng chưa rõ khả năng diễn ra do ảnh hưởng của Covid-19.


Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.
Na Uy: 13 người cao tuổi chết nghi vì tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NMA) cho biết 13 ca tử vong tại nước này có thể liên quan đến sử dụng vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ).
Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

(NLĐO) - Một con chim bồ câu đua đã sống sót sau hành trình phi thường dài 13.000 km trên Thái Bình Dương, từ Mỹ tìm dến một ngôi nhà mới ở Úc.