27/05/2021 08:41

Covid-19: Tổng thống Biden ra mệnh lệnh thép

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo với ông trong vòng 3 tháng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Tổng thống Biden nói rõ rằng các cơ quan Mỹ chưa đạt được kết luận thống nhất về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Do đó, trong tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra ngày 26-5, ông Biden nhấn mạnh: "Các cơ quan cần tăng cường nỗ lực thu thập và phân tích thông tin có thể đưa chúng ta đến gần hơn kết luận cuối cùng và báo cáo lại cho tôi trong vòng 90 ngày".

Ông Biden cho biết thêm các cơ quan tình báo đang xem xét 2 kịch bản nhưng vẫn thiếu tin tưởng mạnh mẽ vào kết luận của họ. Họ đang tranh luận sôi nổi liệu virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên thông qua tiếp xúc với động vật tại chợ ở Vũ Hán hay virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm nghiên cứu ở thành phố này của Trung Quốc.

Ông Biden tiết lộ 2 trong số 18 cơ quan tình báo nghiêng về kịch bản liên quan đến động vật và "một cơ quan nghiêng về phía phòng thí nghiệm".

Covid-19: Tổng thống Biden ra mệnh lệnh thép - Ảnh 1.

Tổng thống Biden yêu cầu báo cáo tình báo về nguồn gốc Covid-19 trong 3 tháng. Ảnh: AP

Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã nộp cho Tổng thống Biden đánh giá về hai giả thuyết này khoảng một tháng trước song nhấn mạnh nội dung báo cáo là thông tin mật. Theo bà Jean-Pierre, Mỹ vẫn chưa loại trừ bất kỳ điều gì có thể trả lời câu hỏi về nguồn gốc dịch Covid-19.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra khi các quan chức y tế hàng đầu nước Mỹ tiếp tục kêu gọi một cuộc điều tra ráo riết hơn. Quyết định của ông Biden là sự thay đổi đột ngột. Bởi vì nhiều ngày trước, Nhà Trắng từng hạ thấp sự cần thiết của một cuộc điều tra do Mỹ dẫn dắt và cho rằng Tổ chức y tế thế giới (WHO) là cơ quan thích hợp tiến hành một cuộc điều tra quốc tế.

Covid-19: Tổng thống Biden ra mệnh lệnh thép - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff lưu ý tình báo Mỹ cần tránh nóng vội và kết luận điều tra không được mang động cơ chính trị. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff lưu ý rằng cộng đồng tình báo Mỹ cần tránh nóng vội kết luận và tránh "mang động cơ chính trị". Ông Schiff tin tưởng rằng ngành tình báo Mỹ sẽ phối hợp với các cơ quan khác trong chính quyền Washington tiếp tục theo đuổi các nỗ lực điều tra và hoàn thành báo cáo đúng theo yêu cầu của ông Biden. Ngoài ra, ông Schiff cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong quá trình điều tra.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 là sản phẩm trong phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán, vốn là địa phương các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, và tức giận cáo buộc Mỹ lan truyền các thuyết âm mưu và thông tin sai lệch.

Các bước tiếp theo trong cuộc điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nguồn gốc Covid-19 sẽ được đưa ra thảo luận trong kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) diễn ra trong tuần này dưới hình thức trực tuyến từ ngày 24-5 tới 1-6.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cứng rắn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16-5 tuyên bố quốc gia của ông sẽ không chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Binh lính Ukraine ở Azovstal nhận lệnh "ngừng chiến đấu"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những người anh hùng Ukraine còn sống" - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố trong bối cảnh các binh lính ở nhà máy thép Azovstal bắt đầu được sơ tán và trợ giúp y tế.
Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau 30 năm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16-5 bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Borne làm thủ tướng trước thềm cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6. Đây là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này sau hơn 30 năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Phó Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, lãnh đạo UNDP và UNICEF.
Việt - Lào đẩy mạnh hợp tác hoạt động Quốc hội

Việt - Lào đẩy mạnh hợp tác hoạt động Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận và trao đổi các văn kiện hợp tác