27/05/2021 08:41

Covid-19: Tổng thống Biden ra mệnh lệnh thép

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo với ông trong vòng 3 tháng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Tổng thống Biden nói rõ rằng các cơ quan Mỹ chưa đạt được kết luận thống nhất về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Do đó, trong tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra ngày 26-5, ông Biden nhấn mạnh: "Các cơ quan cần tăng cường nỗ lực thu thập và phân tích thông tin có thể đưa chúng ta đến gần hơn kết luận cuối cùng và báo cáo lại cho tôi trong vòng 90 ngày".

Ông Biden cho biết thêm các cơ quan tình báo đang xem xét 2 kịch bản nhưng vẫn thiếu tin tưởng mạnh mẽ vào kết luận của họ. Họ đang tranh luận sôi nổi liệu virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên thông qua tiếp xúc với động vật tại chợ ở Vũ Hán hay virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm nghiên cứu ở thành phố này của Trung Quốc.

Ông Biden tiết lộ 2 trong số 18 cơ quan tình báo nghiêng về kịch bản liên quan đến động vật và "một cơ quan nghiêng về phía phòng thí nghiệm".

Covid-19: Tổng thống Biden ra mệnh lệnh thép - Ảnh 1.

Tổng thống Biden yêu cầu báo cáo tình báo về nguồn gốc Covid-19 trong 3 tháng. Ảnh: AP

Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã nộp cho Tổng thống Biden đánh giá về hai giả thuyết này khoảng một tháng trước song nhấn mạnh nội dung báo cáo là thông tin mật. Theo bà Jean-Pierre, Mỹ vẫn chưa loại trừ bất kỳ điều gì có thể trả lời câu hỏi về nguồn gốc dịch Covid-19.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra khi các quan chức y tế hàng đầu nước Mỹ tiếp tục kêu gọi một cuộc điều tra ráo riết hơn. Quyết định của ông Biden là sự thay đổi đột ngột. Bởi vì nhiều ngày trước, Nhà Trắng từng hạ thấp sự cần thiết của một cuộc điều tra do Mỹ dẫn dắt và cho rằng Tổ chức y tế thế giới (WHO) là cơ quan thích hợp tiến hành một cuộc điều tra quốc tế.

Covid-19: Tổng thống Biden ra mệnh lệnh thép - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff lưu ý tình báo Mỹ cần tránh nóng vội và kết luận điều tra không được mang động cơ chính trị. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff lưu ý rằng cộng đồng tình báo Mỹ cần tránh nóng vội kết luận và tránh "mang động cơ chính trị". Ông Schiff tin tưởng rằng ngành tình báo Mỹ sẽ phối hợp với các cơ quan khác trong chính quyền Washington tiếp tục theo đuổi các nỗ lực điều tra và hoàn thành báo cáo đúng theo yêu cầu của ông Biden. Ngoài ra, ông Schiff cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong quá trình điều tra.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 là sản phẩm trong phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán, vốn là địa phương các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, và tức giận cáo buộc Mỹ lan truyền các thuyết âm mưu và thông tin sai lệch.

Các bước tiếp theo trong cuộc điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nguồn gốc Covid-19 sẽ được đưa ra thảo luận trong kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) diễn ra trong tuần này dưới hình thức trực tuyến từ ngày 24-5 tới 1-6.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Điện Kremlin cáo buộc ông Boris Johnson "dối trá"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điện Kremlin cáo buộc cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson "dối trá" sau khi ông nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "đe dọa tấn công tên lửa nhằm vào ông".
Người phụ nữ mắn đẻ nhất thế giới, 36 tuổi có 44 người con
2 giờ trước 548 1k
Chị Mariam Nabatanzi (44 tuổi) hiện đang sống tại quận Mukono, Uganda. Người phụ nữ Uganda này đã sinh 44 người con khi mới 36 tuổi.
Nổ lớn ở nhà thờ Pakistan, đã có hơn 100 người thương vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một quả bom cực mạnh đã phát nổ hôm 30-1 tại một nhà thờ Hồi giáo ở TP Peshawar, Tây Bắc Pakistan, làm ít nhất 19 người chết và hàng chục người bị thương, nhiều người có thể còn bên dưới đống đổ nát.
Trung Quốc tung thuốc trị COVID-19 "hiệu quả như Paxlovid"?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Trung Quốc cho biết 2 thuốc trị COVID-19 nội địa vừa được phê duyệt là Xiannuoxin và VV116 sẽ có hiệu quả tương đương nhưng rẻ hơn nhiều so với Paxlovid của hãng dược Mỹ Pfizer.
Ám chỉ của Mỹ trong vụ cơ sở vũ khí của Iran bị tấn công

Ám chỉ của Mỹ trong vụ cơ sở vũ khí của Iran bị tấn công

(NLĐO) - Một quan chức Mỹ hôm 29-1 cho biết Israel dường như đứng sau vụ không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một nhà máy quân sự ở Iran.