11/07/2022 09:13

Covid-19: Thượng Hải gặp "đối thủ” cực mạnh

(NLĐO) – TP Thượng Hải vừa ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến thể phụ BA.5.2.1 của Omicron, một quan chức khẳng định trong buổi họp báo ngày 10-7.

Ca nhiễm trên, được phát hiện tại quận Phố Đông, liên quan đến một ca nhiễm từ nước ngoài vào 2 ngày trước đó, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải Zhao Dandan cho biết.

Giới chuyên gia khẳng định đây là một tín hiệu mới về những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt trong lúc theo đuổi chính sách "không Covid-19" , theo Reuters.

Thượng Hải, ở phía Đông của Trung Quốc, vừa được nới lỏng hồi đầu tháng 6 sau 2 tháng phong tỏa nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thành phố này tiếp tục triển khai các hạn chế hà khắc, phong tỏa các tòa nhà và các khu phức hợp ngay khi phát hiện rủi ro lây nhiễm.

Covid-19: Thượng Hải gặp đối thủ” cực mạnh - Ảnh 1.

Theo Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải Zhao Dandan, "nguy cơ dịch lây lan ở Thượng Hải hiện vẫn rất cao". Ảnh: Reuters

"Thành phố của chúng ta gần đây tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng và nguy cơ dịch lây lan hiện vẫn rất cao" - ông Zhao cảnh báo, đồng thời cho biết cư dân tại nhiều quận lớn thuộc Thượng Hải sẽ trải qua 2 đợt xét nghiệm, từ ngày 12-7 đến ngày 14-7. Đây là một trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm tàng.

Covid-19: Thượng Hải gặp "đối thủ” cực mạnh

BA.5 Omicron, biến thể phụ đang gây ra làn sóng lây nhiễm mới tại nhiều quốc gia, được phát hiện lần đầu tại Trung Quốc vào ngày 13-5 ở một nam bệnh nhân 37 tuổi vừa trở về Thượng Hải từ Uganda, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Tại buổi họp báo ngày 10-7, ông Yuan Zhengan - thành viên nhóm cố vấn phòng chống Covid-19 của Thượng Hải, khẳng định biến thể BA.5 đã được chứng minh là có tốc độ lây lan nhanh hơn, cũng như có khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn.

Dù vậy, theo ông Yuan, vắc-xin vẫn là công cụ hiệu quả ngăn BA.5 gây ra các ca nhiễm nặng hoặc tử vong.

Covid-19: Thượng Hải gặp đối thủ” cực mạnh - Ảnh 3.

Một tòa nhà bị phong tỏa ở TP Thượng Hải - Trung Quốc hồi 9-6. Ảnh: Reuters

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 10-7 thông báo quốc gia này ghi nhận 420 ca nhiễm mới vào ngày 9-7, giảm từ 455 ca của một ngày trước đó.

Thượng Hải ghi nhận 9 ca nhiễm biểu hiện triệu chứng và 52 ca không biểu hiện triệu chứng, so với lần lượt 11 và 48 ca của ngày trước đó.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

(NLĐO) - Tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng vốn đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam lên 20 tỉ USD