25/05/2022 13:08

Covid-19 tăng nhiệt, Bắc Kinh "trảm" hàng chục quan chức

(NLĐO) - Bắc Kinh đã trừng phạt hàng chục quan chức liên quan 2 cụm dịch Covid-19 trong bối cảnh thủ đô của Trung Quốc tiếp tục báo cáo các ca nhiễm mới.

Bloomberg ngày 25-5 đưa tin Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã cảnh cáo người đứng đầu cơ quan quản lý bưu chính của Bắc Kinh vì "không giám sát đúng mức công tác phòng chống Covid-19 và không quan tâm đúng mức đến số ca nhiễm ngày càng tăng". 

Tám quan chức khác liên quan tới cụm dịch của Công ty Đường sắt Trung Quốc cũng bị xử phạt vì khai báo quá trình đi lại sai sự thật. 

Covid-19 tăng nhiệt, Bắc Kinh trảm hàng chục quan chức - Ảnh 1.

Một con đường vắng lặng như tờ ở Bắc Kinh hôm 23-5. Ảnh: Bloomberg

Ngày 24-5, Bắc Kinh ghi nhận 47 ca mắc mới Covid-19 so với 48 ca hôm 23-5 và 99 ca hôm 22-5. Trong tháng này, thủ đô của Trung Quốc ghi nhận hàng chục ca Covid-19 mỗi ngày, cho thấy các biện pháp như xét nghiệm hàng loạt, làm việc tại nhà... chưa thể giúp dập tắt dịch.

Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát đối với các nhân viên làm việc trong những lĩnh vực thiết yếu như bảo vệ, bảo trì và công nhân nhà ăn. Thêm vào đó, hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng bị cắt giảm, một số trung tâm mua sắm và các địa điểm khác ở thủ đô phải đóng cửa, trong khi các tòa nhà phát hiện ca nhiễm mới bị phong toả.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đã tới thăm Bắc Kinh tuần này và kêu gọi nhà chức trách tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược "không Covid-19", đồng thời ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng mau chóng hơn.

Tại thành phố cảng Thiên Tân - nơi ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 hồi tháng 1 năm nay, người dân ở quận trung tâm Heping đang được yêu cầu không rời khỏi nhà hoặc khu vực lân cận trừ khi cần thiết. Họ cũng được khuyến khích làm việc tại nhà trong 3 ngày.

Covid-19 tăng nhiệt, Bắc Kinh trảm hàng chục quan chức - Ảnh 2.

Một khu dân cư bị phong toả ở Thượng Hải hôm 23-5. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, TP Thượng Hải hôm 24-5 báo cáo 387 ca mắc mới Covid-19, giảm so với 480 ca một ngày trước đó. Đáng chú ý, 1 ca Covid-19 được phát hiện bên ngoài vòng kiểm soát của thành phố này.

Trên cả nước, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 223.605 ca mắc Covid-19 và 5.224 ca tử vong tính đến ngày 25-5, theo trang web worldometers.info.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thái Lan phát triển thuốc xịt mũi diệt Covid-19
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Thái Lan đang phát triển loại thuốc xịt mũi kháng thể như lá chắn nhằm chống lại Covid-19.
Ủy ban khẩn cấp đậu mùa khỉ: Điều tra về khả năng biến đổi gien, "lây ngược"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban khẩn cấp về Các quy định Y tế Quốc tế (IHR) liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ "thừa nhận tính chất khẩn cấp của sự việc" và nhìn nhận một phần vấn đề là do căn bệnh này bị "bỏ quên" nhiều năm ở châu Phi.
Tổng thống Putin: Nga sẽ chuyển tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân đến Belarus
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-6 tuyên bố Moscow sẽ chuyển cho Belarus các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong những tháng tới.
Kẻ bí ẩn mạo danh thị trưởng Kiev, "gây rối" khắp châu Âu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko vừa đưa ra lời cảnh báo rằng một loạt quan chức, bao gồm 3 thị trưởng của 3 thủ đô châu Âu, vừa bị lừa bởi một kẻ mạo danh ông.
Nga kiểm soát Sievierodonetsk, Ukraine "tính đường khác"

Nga kiểm soát Sievierodonetsk, Ukraine "tính đường khác"

(NLĐO) - Thị trưởng Sievierodonetsk xác nhận quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược phía Đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.