10/04/2020 23:01

Covid-19: Ông Obama đã tiên đoán về một đại dịch từ năm 2014

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đề ra biện pháp chuẩn bị rõ ràng và súc tích để chống lại đại dịch một cách hiệu quả vào năm 2014.

Trong bài phát biểu vào tháng 12-2014, không lâu sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh Ebola, ông Obama có bài phát biểu tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đồng thời ca ngợi viện này trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng đó.

Ngoài ra, cựu tổng thống Mỹ đề cao tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại chỗ cho toàn thế giới phòng trường hợp xuất hiện bệnh cúm mới.

Ông Obama nói: "Khoản tài trợ mà chúng tôi yêu cầu là cần thiết để tiếp tục tăng cường năng lực của chúng ta tại nhà, qua đó phản ứng bất kỳ trường hợp mắc bệnh Ebola nào trong tương lai. Nó cần thiết để chúng ta hợp tác với các quốc gia khác nhằm ngăn chặn và đối phó với dịch bệnh cũng như mối đe dọa trước khi chúng trở thành dịch bệnh".

"Chúng ta gặp may mắn với dịch bệnh H1N1 vì không nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Nhưng chúng ta không thể nói rằng chúng ta may mắn với dịch bệnh Ebola bởi vì rõ ràng nó gây ra tác động tàn phá ở Tây Phi dù không lây truyền qua không khí".

Covid-19: Ông Obama đã tiên đoán về một đại dịch từ năm 2014 - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Indy100

"Có thể và có khả năng vào một thời điểm, chúng ta chứng kiến một căn bệnh (lây truyền qua) không khí gây tử vong. Và để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả, chúng ta phải thiết lập cơ sở hạ tầng - không chỉ ở quê nhà mà trên toàn cầu - cho phép chúng ta cách ly, tìm hiểu và phản ứng nhanh chóng. Nếu và khi một chủng cúm mới, như cúm Tây Ban Nha, xuất hiện trong vòng 5 năm hoặc một thập kỷ kể từ bây giờ, chúng ta có thể khống chế được nó".

Hôm 10-4, đài BBC đăng tải hình ảnh công nhân chôn những chiếc quan tài trong một ngôi mộ tập thể ở TP New York.

"Đó là một khoản đầu tư thông minh, không chỉ là bảo hiểm. Chúng ta biết rằng chúng ta sẽ tiếp tục gặp vấn đề như thế này - đặc biệt là trong một thế giới toàn cầu hóa, nơi bạn di chuyển từ bên này sang bên kia trong một ngày. Vì vậy, điều đó là rất quan trọng bây giờ và cũng quan trọng đối với tương lai của chúng ta, con em và cháu chắt chúng ta".

Covid-19: Ông Obama đã tiên đoán về một đại dịch từ năm 2014 - Ảnh 3.

Công nhân chôn những chiếc quan tài trong một ngôi mộ tập thể ở TP New York. Ảnh: Reuters

Sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đầu năm nay, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vẫn đánh giá thấp mối đe dọa của loại virus chết người mới và so sánh nó với cúm mùa.

Mỹ đang ghi nhận tới 468.895 ca nhiễm và 16.697 ca tử vong do Covid-19. Riêng bang New York của Mỹ hiện có số ca nhiễm (159.937 ca) nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, vượt Tây Ban Nha (157.022 ca) và Ý (143.626 ca).

Hôm 10-4, đài BBC đăng tải hình ảnh công nhân chôn những chiếc quan tài trong một ngôi mộ tập thể ở TP New York. Hình ảnh được chụp tại đảo Hart, ngoài khơi quận Bronx. Hơn 150 năm qua, nơi này được sử dụng làm nơi chôn cất tập thể dành cho những người không có người thân hoặc gia đình không có khả năng tổ chức tang lễ.

Phạm Nghĩa (Theo Indy100, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và "điều hành".
Người đàn ông lao xe đang cháy vào Điện Capitol, xả súng rồi tự sát
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo AP, Cảnh sát Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) cho biết người đàn ông đã tự bắn mình khi các sĩ quan đến gần, sau đó được tuyên bố là đã chết.
Cháy nhà thờ có 5.000 người bên trong, hơn 40 người thiệt mạng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 41 người thiệt mạng sau khi ngọn lửa bùng lên tại một nhà thờ ở Ai Cập có khoảng 5.000 tín đồ bên trong.
Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo The Wall Street Journal tiết lộ Ukraine buộc phải in tiền để trả cho quân đội trong cuộc chiến chống lại Nga sau khi các khoản hỗ trợ tài chính của phương Tây bị chậm trễ.
Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?

Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?

(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.