27/03/2020 10:05

Covid-19 ở Mỹ: Thêm bang Illinois "đại thảm họa", TP New Orleans bên bờ vực

(NLĐO) – Một bác sĩ cảnh báo TP New Orleans thuộc bang Louisiana – Mỹ cần sự giúp đỡ nếu không, trong tuần tới nơi này sẽ chứng kiến thảm họa vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Hôm 26-3, cơ quan y tế bang Louisiana ghi nhận hơn 2.300 trường hợp nhiễm. Trên toàn bang này, 83 người đã chết vì Covid-19, một trong những nơi có số ca tử vong vì dịch bệnh cao nhất tại Mỹ.

TP New Orleans vốn nổi tiếng với các sự kiện xã hội quy mô lớn cùng với tỉ lệ béo phì và bệnh mạn tính cao hơn mức trung bình, khiến người dân ở đây có nhiều nguy cơ nhiễm Covid-19. Hiện thành phố này đã ghi nhận hơn 997 ca nhiễm và 46 ca tử vong, chiếm hơn gấp đôi số ca nhiễm toàn bang.

Covid-19 ở Mỹ: Thêm bang Illinois đại thảm họa, TP New Orleans bên bờ vực - Ảnh 1.

Đường phố vắng lặng ở TP New Orleans. Ảnh: AP

Dù bất kỳ ai cũng có thể dễ bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) nhưng các bác sĩ tại New Orleans nhấn mạnh người dân ở đây sẽ có nhiều biến chứng nặng nề nhất bởi có nhiều người mắc bệnh béo phì, huyết áp cao và tiểu đường típ 2.

Bang Louisiana cũng thường nằm trong nhóm các bang có nhiều người dân mắc các bệnh mạn tính trong các nghiên cứu.

Ông James Diaz, giáo sư về y tế công và y tế dự phòng tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Trường ĐH bang Louisiana, cho biết: "Thật không may, bang Louisiana có dân số không khỏe mạnh".

Lễ hội đường phố carnival hồi tháng 2 kéo dài một tháng thu hút hơn 1 triệu người có khả năng đã mang SARS-CoV-2 đến khu vực này nhưng không ai biết chính xác virus lây nhiễm thế nào.

Các bệnh viện địa phương hiện quá tải các ca nhiễm nặng. Bác sĩ Joshua Denson chuyên về phổi tại Trung tâm y tế Tulane ở New Orleans ước tính số lượng bệnh nhân phải dùng máy thở cao gấp đôi so với bình thường.

Bác sĩ này cảnh báo New Orleans cần sự giúp đỡ hoặc tuần tới có thể là thảm họa.

Covid-19 ở Mỹ: Thêm bang Illinois đại thảm họa, TP New Orleans bên bờ vực - Ảnh 2.

Bang Louisiana thường nằm trong nhóm những bang có nhiều người bị các bệnh mạn tính trong các nghiên cứu. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm 26-3 đã thông qua một tuyên bố về tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois. Tuyên bố của Tổng thống Trump mở đường cho việc tăng thêm hỗ trợ liên bang cho bang Illinois, hỗ trợ những cá nhân bị ảnh hưởng ở tất cả khu vực của bang này.

Bang Illinois hiện ghi nhận tổng số ca nhiễm là 2.538 với gần 700 người cho kết quả dương tính với Covid-19 trong vòng 24 giờ. Trong khi đó, số ca tử vong ở bang này là 26.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng ra tuyên bố tương tự ở các bang New York, California, Florida, Washington và Louisiana.

Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 tại Mỹ lần lượt là 85.377 và 1.295.

Covid-19 ở Mỹ: Thêm bang Illinois đại thảm họa, TP New Orleans bên bờ vực - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump hôm 26-3 đã thông qua một tuyên bố về tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois. Ảnh: AP

Xuân Mai (Theo NBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tính toán đặc biệt ông Joe Biden dành cho Trung Quốc
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Ông Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm một nhân viên Nhà Trắng chuyên trách về châu Á, dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng này càng tăng của khu vực này
Tòa án Hiến pháp Thái Lan tha bổng cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 2-12 ra phán quyết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha “không phạm tội” xung đột lợi ích như cáo buộc của phe đối lập.
Đồng minh Tổng thống Trump kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Các đồng minh của Tổng thống Donald Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử ở bang chiến trường Pennsylvania bằng cách nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ ngày 1-12.
Mỹ điều tra nghi vấn “hối lộ để được tổng thống ân xá”
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang điều tra nghi vấn hối lộ giới chức Nhà Trắng hoặc những ủy ban vận động chính trị liên quan để được Tổng thống Donald Trump ân xá, đài CNN đưa tin.
Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

(NLĐO) – Sau khi xuất hiện tại Romania, khối kim loại bí ẩn đã biến mất tại quốc gia này vào ngày 1-12. Trước đó, một vật thể tương tự cũng đã xuất hiện và biến mất tại sa mạc Utah – Mỹ.