17/03/2020 08:32

Covid-19 ở Mỹ: Phong tỏa gần 7 triệu người khu vực vịnh San Francisco

(NlĐO) – Gần 7 triệu người sống ở vịnh San Francisco (Bắc California - Mỹ), bao gồm Thung lũng Silicon, được lệnh ở nhà sau nửa đêm ngày 16-3 theo giờ địa phương (tức 14 giờ ngày 17-3 theo giờ Việt Nam) và sẽ kéo dài đến hết ngày 7-4.

"Bắt đầu từ nửa đêm, nhà chức trách TP San Francisco yêu cầu người dân ở trong nhà, ngoại trừ ra ngoài vì những nhu cầu thiết yếu. Các cơ quan chính phủ cần thiết và những cơ sở, cửa tiệm thiết yếu vẫn mở cửa" - Thị trưởng San Francisco London Breed đăng trên Twitter vào trưa 16-3.

Các cơ quan chính phủ, cơ quan y tế, luật pháp và an ninh sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có thông báo. Phương tiện công cộng vẫn mở nhưng chỉ được phục vụ những dịch vụ thiết yếu. Người dân được yêu cầu tránh tụ tập ngoại trừ những vấn đề liên quan đến y tế, thực phẩm hoặc những lý do công việc.

Nhà chức trách cho biết vẫn ổn khi đưa chó đi dạo, miễn là đi cách xa những người xung quanh 2 m. Ngoài yêu cầu cách nhau ít nhất 2 m, người dân được yêu cẩu rửa tay, che miệng khi ho hoặc hắt hơi và tuân thủ một số yêu cầu khác.

Covid-19 ở Mỹ: Phong tỏa gần 7 triệu người khu vực vịnh San Francisco - Ảnh 1.

Đường vắng người ở San Francisco. Ảnh: CNET

Bà Breed nói: "Những bước đi này dựa trên khuyến cáo từ các chuyên viên y tế nhằm giảm lây lan Covid-19. Điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm được là ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Không cần phải vội vã ra ngoài mua thực phẩm hay đồ tiêu cùng vì những cửa tiệm vẫn mở cửa".

Yêu cầu phong tỏa này được ban hành vào lúc chứng cứ khoa học cho thấy cách ly xã hội là một trong những cách hiệu quả nhất trong việc làm giảm lây lan Covid-19.

Viên chức Y tế Cộng đồng quận Santa Clara, bác sĩ Sara Cody, cho biết: "Thay đổi thói quen của chúng ta là việc làm hoàn toàn cần thiết trong để làm chậm lại lây lan đại dịch này. Đội ngũ y tế từ những khu vực tài phán lớn nhất ở vùng Vịnh San Francisco đang đoàn kết, cùng thực hiện bước đi này để đưa ra bảo vệ tốt nhất cho cộng đồng".

Hiện San Francisco có 40 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Các quận lân cận Santa Clara và San Mateo lần lượt ghi nhận 114 và 41 trường hợp nhiễm dịch. Trên khắp California, có hơn 470 ca nhiễm, theo trường Đại học Johns Hopkins.

Covid-19 ở Mỹ: Phong tỏa gần 7 triệu người khu vực vịnh San Francisco - Ảnh 2.

Toà nhà Ferry Building (bến phà đi qua Vịnh San Francisco) không người. Ảnh: AP

Một loạt các bang như New Jersey, New York, Connecticut, Maryland đã ban hành lệnh cấm tụ tập quá 50 người. Tất cả các sòng bài, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình nhà hàng, quán bar ở các bang này buộc phải đóng cửa từ chiều tối 16-3 và chỉ còn được bán đồ ăn mang về. Thậm chí, bang New Jersey ban bố tình trạng giới nghiêm từ 20 giờ hôm trước tới 5 giờ hôm sau.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết dịch Covid-19 có thể kéo dài đến tháng 8 và chính quyền của ông có thể xem xét phong tỏa đối với một số khu vực nhất định. Tại thời điểm này, Tổng thống Trump không cân nhắc việc phong tỏa toàn quốc..

H.Bình (Theo CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
7 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…