09/09/2021 21:14

Covid-19: Người Úc sốc vì "trật tự thế giới mới"

(NLĐO) - Tuyên bố TP Sydney - Úc sẽ bước vào "trật tự thế giới mới" sau khi kết thúc phong toả Covid-19 gây choáng váng cho nhiều người.

Đài RT cho biết tuyên bố trên do Giám đốc Cơ quan y tế bang New South Wales, bác sĩ Kerry Chant, đưa ra ngày 9-9, khiến mạng xã hội tại Úc dậy sóng.

Cụ thể, sau khi Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian tiết lộ kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong toả ở TP Sydney, bác sĩ Chant nói rằng họ sẽ đề ra yêu cầu về vắc-xin Covid-19 đối với nhân viên các doanh nghiệp và khách hàng. 

Bác sĩ Chant còn tuyên bố nhà chức trách sẽ "theo dõi các trường hợp tiếp xúc" giống như trong "trật tự thế giới mới".

Covid-19: Người Úc sốc vì trật tự thế giới mới - Ảnh 1.

TP Sydney là một trong những nơi bị áp đặt lệnh phong toả lâu và nghiêm ngặt nhất thế giới. Ảnh:

Mặc dù cụm từ "trật tự thế giới mới" từng được nhiều chính khách như cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sử dụng trong nhiều thập kỷ, người ta cho rằng đó là "một âm mưu nhằm hạn chế quyền tự do của người dân".

Cựu nhà báo Chris Urquhart viết trên mạng xã hội Twitter: "Các quan chức chính phủ nên được khuyến cáo tránh những cụm từ như "trật tự thế giới mới"". Nhà phân tích chính trị Eddy Jokovich lưu ý cụm từ này "không phải là lựa chọn ngôn từ tốt nhất".

Tháng 7-2020, Bộ trưởng Y tế bang New South Wales Brad Hazzard cũng mô tả dịch Covid-19 như một "trật tự thế giới mới": "Đây là một đại dịch toàn cầu, trăm năm có một... Chúng ta phải chấp nhận rằng đây là trật tự thế giới mới".

TP Sydney là một trong những nơi bị áp đặt lệnh phong toả lâu và nghiêm ngặt nhất thế giới. Thủ phủ của bang New South Wales này liên tục bị phong toả kể từ tháng 6 năm nay.

Covid-19: Người Úc sốc vì trật tự thế giới mới - Ảnh 2.

Đường phố Osaka ngày 4-9. Ảnh: Kyodo News

Trong khi đó, Nhật Bản ngày 9-9 công bố chiến lược "thoát khỏi đại dịch Covid-19" sau khi mở rộng tình trạng khẩn cấp.

Theo báo The Japan Times, chiến lược mới của Tokyo giảm bớt hạn chế về du lịch, ăn uống và các sự kiện công cộng dành cho những người đã tiêm vắc-xin, qua đó đẩy mạnh phục hồi kinh tế, tinh thần công cộng và khuyến khích tiêm phòng.

Chiến lược này sẽ được thử nghiệm sớm nhất là vào tháng 10, sau đó hoạt động đầy đủ vào tháng 11.

Sáng 9-9, Bộ trưởng phụ trách ứng phó Covid-19 của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp của đất nước tại 19 tỉnh cho đến ngày 30-9.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Châu Âu nửa mừng nửa lo trước "nữ thủ tướng đầu tiên" của Ý Giorgia Meloni
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Theo kết quả thống kê tại hơn 97% điểm bỏ phiếu, liên minh cánh hữu do đảng Anh em Ý (FdI) của bà Giorgia Meloni đứng đầu đã giành được khoảng 44% số phiếu ủng hộ và chiếm đa số ghế ở cả Thượng viện và Hạ viện Ý.
Nga cấp quốc tịch cho "người thổi còi" Edward Snowden
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Vladimir Putin đã cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden, người làm rò rỉ nhiều tài liệu mật về chương trình do thám của chính phủ Mỹ năm 2013.
Trân trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
3 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và trân trọng những đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng Abe Shinzo đối với quan hệ hai nước
Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"

Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"

(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni...