18/02/2020 08:18

Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu

(NLĐO) – Các bác sĩ tại TP Thượng Hải – Trung Quốc đang sử dụng huyết tương của những người đã được chữa khỏi chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) để chữa trị những bệnh nhân đang chống chọi với bệnh do virus này gây ra (Covid-19), theo Reuters ngày 17-2.

Ông Lu Hongzhou, từ Trung tâm Y học lâm sàng công cộng Thượng Hải (SPHCC), cho biết SPHCC đã thiết lập một phòng khám đặc biệt để theo dõi liệu pháp huyết tương và đang chọn lọc những bệnh nhân sẵn sàng hiến máu. Máu hiến sẽ được kiểm tra để xem liệu người hiến có mắc những căn bệnh khác, như viêm gan B hay C, hay không.

"Chúng tôi tin liệu pháp truyền huyết tương có thể rất hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19" – ông Hongzhou khẳng định, đồng thời cho biết những kết quả đạt được ban đầu là rất tích cực.

Cùng ngày, giới chức y tế Trung Quốc kêu gọi những người đã được chữa khỏi Covid-19 hiến máu để "mang lại hy vọng cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch".

Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu - Ảnh 1.

Ông Lu Hongzhou khẳng định kết quả ban đầu từ liệu pháp truyền huyết tương là "rất khích lệ". Ảnh: Reuters

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẳng định việc thử nghiệm huyết tương của những người vừa khỏi bệnh là một "hướng đi đúng". Tuy nhiên, theo ông Ryan, điều quan trọng là phải canh được thời gian để tối đa hóa khả năng tăng cường miễn dịch của bệnh nhân.

Liệu pháp huyết tương đã được chứng minh là "hiệu quả và có khả năng cứu mạng" trong việc điều trị các dịch bệnh khác, trong đó có bệnh dại và bệnh bạch hầu, ông Ryan nói thêm.

Ngoài liệu pháp truyền huyết tương, bác sĩ Trung Quốc còn thử nghiệm các loại thuốc kháng virus đã được cấp phép để xem liệu chúng có thể được sử dụng để chữa trị Covid-19 hay không.

Giới khoa học đang thử nghiệm 2 loại thuốc kháng virus, gồm remdesivir của Công ty Công nghệ sinh học Gilead Sciences (Mỹ) và thuốc điều trị HIV Kaletra của Công ty AbbVie (Mỹ). Kết quả ban đầu sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu - Ảnh 2.

Ông Mike Ryan khẳng định việc thử nghiệm liệu pháp truyền huyết tương là một hướng tiếp cận "rất hợp lý". Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đột phá về năng lượng sinh khối
31 phút trước 548 1k
Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nước phương Tây lo ngại về sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, theo tờ Financial Times.
Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraine, nhà máy Zaporizhia bị tấn công

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraine, nhà máy Zaporizhia bị tấn công

(NLĐO) – Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov thông báo một tàu chở hàng nước ngoài đã đến Ukraine hôm 7-8. Đây là con tàu đầu tiên cập cảng nước này từ khi chiến sự với Nga...