25/04/2021 10:03

Covid-19: Đằng sau những số liệu kinh khủng ở Ấn Độ

(NLĐO) – Ấn Độ đang phải đối mặt không chỉ làn sóng Covid-19 thứ hai mà còn là “cơn sóng thần” dịch bệnh. Số ca tử vong do dịch Covid-19 và số ca mắc mới hằng ngày ở Ấn Độ đạt kỷ lục mới vào ngày 24-4.

Số liệu chính thức hôm 24-4 ghi nhận hơn 2.600 ca tử vong và hơn 346.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 16,5 triệu - chỉ đứng sau Mỹ. Đến nay, đã có 190.000 ca tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo những số liệu thống kê ảm đạm trong ngày 24-4 vẫn chưa đánh giá hết tình hình nghiêm trọng của nước này.

Bác sĩ Manas Gumta, Tổng Thư ký Hiệp hội các bác sĩ dịch vụ y tế ở Tây Bengal, nói với tờ Observer: "Các số liệu về ca nhiễm Covid-19 mà chính phủ công bố đang đánh giá thấp quy mô dịch bệnh. Tôi tin rằng số người chết do Covid-19 thực tế cao gấp 2-3 lần những gì chính phủ đưa ra. Số ca lây nhiễm có thể lên tới gấp 5 lần so với những gì được các nhà chức trách Ấn Độ thông báo".

Covid-19: Đằng sau những số liệu kinh khủng ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Người dân chờ được tiêm vắc-xin ở quận Nagaon, bang Assam. Ảnh: REX

Theo tờ The Guardian, Ấn Độ đang phải đối mặt với "cơn sóng thần" dịch Covid-19 và các bệnh viện không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân vì họ hết cả giường và oxy. Người dân ở nhiều vùng của Ấn Độ vẫn phải vật lộn để được xét nghiệm Covid-19, trong khi một số người lại từ chối đi xét nghiệm.

Những người không đi xét nghiệm vì cho rằng mình chỉ sốt thông thường. Chẳng hạn, ông Nurul Amin (58 tuổi) ở làng Rajgram khẳng định chỉ cần uống thuốc cảm sốt thì sẽ khỏi bệnh. Ông nói rằng sẽ mắc bệnh nếu đi bệnh viện, bởi có nhiều bệnh nhân Covid-19. Năm ngày sau, khi Nurul Amin bắt đầu khó thở, gia đình đưa đến bệnh viện nhưng ông đã tử vong trước khi nhập viện. Ông được chôn cất mà không hề được xét nghiệm Covid-19.

Covid-19: Đằng sau những số liệu kinh khủng ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Người thân đứng cạnh giàn hỏa táng người chết do Covid-19 ở New Delhi ngày 22-4. Ảnh: Reuters

Covid-19: Đằng sau những số liệu kinh khủng ở Ấn Độ - Ảnh 3.

Làn sóng Covid-19 thứ hai đang lan nhanh hơn nhiều trên khắp Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Ông Nurul Amin là một trong 10 người ở làng Rajgram bị nghi ngờ chết do Covid-19 nhưng chưa bao giờ được xét nghiệm, trong khi 5 người khác tử vong sau khi có xét nghiệm dương tính.

Begum, giáo viên ở làng Rajgram, cho biết: "Từ các triệu chứng của họ, 10 người đó đã bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trong dữ liệu công bố chính thức, không trường hợp nào trong số những ca tử vong đó được xác định là chết vì Covid-19".

Người dân trong làng không nâng cao cảnh giác, chợ luôn đông đúc, khoảng 80% người dân ra đường mà không có khẩu trang. Lấy ví dụ làng Rajgram, The Guardian cho rằng dữ liệu về Covid-19 được nhà chức trách Ấn Độ công bố chưa chính xác.

Covid-19: Đằng sau những số liệu kinh khủng ở Ấn Độ - Ảnh 4.

Ấn Độ cũng đã cho phép tất cả công dân trên 18 tuổi được tiêm chủng từ ngày 1-5. Ảnh: Reuters

Covid-19: Đằng sau những số liệu kinh khủng ở Ấn Độ - Ảnh 5.

Ấn Độ hôm 24-4 ghi nhận số ca mắc mới và số người chết kỷ lục vì Covid-19 giữa lúc nước này thiếu oxy trầm trọng. Ảnh: Reuters

Theo bác sĩ Manas Gumta, tỉ lệ tử vong do Covid-19 không được phát hiện ở các khu ổ chuột tại thành thị và các vùng nông thôn nghèo khó, nơi mà người dân tiếp cận thông tin về Covid-19 không đầy đủ.

Những lò hỏa táng đang giảm dần sau thời gian hoạt động không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, các thi thể vẫn chồng chất khi số người chết tăng lên mức kỷ lục.

Các chuyên gia dự báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn và dịch ​​sẽ không đạt đỉnh trong 2-3 tuần tới. 

Covid-19: Đằng sau những số liệu kinh khủng ở Ấn Độ - Ảnh 6.

Phía trước một trung tâm tiêm chủng ở Mumbai. Ảnh: AP

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.