29/07/2021 17:02

Covid-19: Campuchia phong tỏa 8 tỉnh, áp dụng giới nghiêm chưa từng có

(NLĐO) - Tám tỉnh của Campuchia, hầu hết là các tỉnh có biên giới với Thái Lan, sẽ bị phong tỏa trong 14 ngày, bắt đầu từ ngày 29-7 đến ngày 12-8.

Tờ Khmer Times đưa tin biện pháp này nhằm ngăn chặn các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng do biến thể Delta. Tám tỉnh trên đã liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới mỗi ngày vượt quá 2 và 3 con số trong 1 thời gian dài, trong đó có cả những ca tử vong. Vấn đề cách ly và điều trị tại những khu vực này cũng đang quá tải.

Những tỉnh bị phong tỏa được khuyến cáo xác định các vùng Đỏ, Vàng đậm và Vàng, trong đó vùng Đỏ là những vùng có tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng. Theo chỉ thị, các hoạt động hàng không dân dụng ở những khu vực này được phép hoạt động bình thường, bao gồm cả việc đi lại liên quan đến hàng không. 

Các tỉnh bị phong tỏa và các tỉnh lân cận phải tăng cường hợp tác để kiểm soát việc đi lại giữa các tỉnh và cùng thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Covid-19: Campuchia phong tỏa 8 tỉnh, áp dụng giới nghiêm chưa từng có - Ảnh 1.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh dùng hàng rào ngăn người dân rời khỏi hay tiến vào các vùng Đỏ trong đợt phong tỏa trước đây. Ảnh: Tep Sony

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế được giao nhiệm vụ khẩn trương liên hệ với phía Thái Lan về việc tạm thời đóng cửa biên giới, trừ vận chuyển hàng hóa và các trường hợp khẩn cấp về y tế. 

Thêm vào đó, bộ phải liên hệ với Bộ Lao động và Dạy nghề để phổ biến biện pháp phong tỏa, cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho những người lao động Campuchia nhập cư tại Thái Lan và yêu cầu họ tạm hoãn về nước cho đến khi hết phong tỏa.

Lệnh giới nghiêm tại thủ đô Phnom Penh, bắt đầu từ 21 giờ đến 3 giờ sáng hôm sau (giờ địa phương), sẽ có hiệu lực từ ngày 30-7 và kéo dài đến ngày 12-8. Tính đến nay, đây là 1 trong những biện pháp nghiêm ngặt nhất của chính phủ Campuchia để ngăn chặn Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta.

Trước đó, các lệnh giới nghiêm bị giới hạn về phạm vi và khu vực. Lần này, nó mở rộng ra ngoài thủ đô Phnom Penh, bao gồm tất cả thành phố trên toàn quốc và tất cả các thủ phủ của tỉnh, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của Campuchia cho dù số ca nhiễm đã giảm trong 2 ngày qua. 

Ngày 29-7, thủ đô Tokyo - Nhật Bản ghi nhận 3.865 ca nhiễm mới, lập kỷ lục về số ca nhiễm trong ngày cao nhất trong ngày thứ 3 liên tiếp. Trước đó 1 ngày, Nhật Bản ghi nhận thêm 9.576 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, lần đầu tiên vượt quá con số 9.000 và bỏ xa kỷ lục trước đó là 7.958 ca vào ngày 8-1. Số ca nhiễm tăng nhanh khiến chính phủ Thủ tướng Suga Yoshihide gặp nhiều áp lực trong việc áp dụng các biện pháp chống dịch khắt khe hơn.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lời kêu gọi "nóng" của tổng thống Ukraine
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi người dân tránh xa các cơ sở quân sự ở những khu vực do Nga kiểm soát, bao gồm cả bán đảo Crimea.
Nghịch lý trà sữa ở Đông Nam Á
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) – “Tín đồ” trà sữa trên khắp Đông Nam Á mỗi năm chi khoảng 3,66 tỉ USD cho thức uống này cùng những thức uống “trà mới” tương tự, Channel News Asia (CNA) ngày 17-8 đưa tin.
Tổng thống Hàn Quốc vừa "chìa cành ô liu", Triều Tiên bắn liền 2 tên lửa
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên bắn 2 tên lửa hành trình vào sáng sớm 17-8, 1 ngày sau cuộc diễn tập sơ bộ chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Hai cơn "bão Mặt trời" sắp tấn công Trái đất, lưới điện gặp nguy hiểm
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trái đất dự kiến hứng chịu 2 vụ bùng nổ bức xạ từ Mặt trời (CME, còn gọi là "bão Mặt trời") cùng lúc vào ngày 18-8, gây nguy hiểm cho lưới điện.
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm

(NLĐO) - Lực lượng không quân Mỹ hôm 16-8 đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vũ khí có khả năng mang vũ khí hạt nhân.