18/10/2022 12:33

COVID-19: Các nhà khoa học Mỹ đang "đùa với lửa"

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ được cho là đang "đùa với lửa" khi tạo ra biến thể COVID-19 gây chết người mới.

Đài RT ngày 17-10 cho biết các nhà khoa học tại Trường ĐH Boston (Mỹ) tuyên bố họ đã tạo ra một biến thể mới của COVID-19 với tỉ lệ gây tử vong là 80%. Biến thể này là sự kết hợp giữa biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao với chủng virus SARS-CoV-2 phát hiện tại TP Vũ Hán - Trung Quốc ban đầu. 

Trong bản nghiên cứu được công bố hồi tuần trước, các nhà khoa học tại Trường ĐH Boston giải thích rằng họ đã cô lập protein đột biến của biến thể Omicron và kết hợp nó với “xương sống” của chủng virus SARS-CoV-2 hoành hành vào đầu năm 2020. Điều này hình thành một loại virus có khả năng "né" miễn dịch do vắc-xin tạo ra một cách mạnh mẽ, khiến những con chuột thí nghiệm mắc bệnh nặng và 80% trong số chúng đã chết trong quá trình thử nghiệm. 

COVID-19: Các nhà khoa học Mỹ đang đùa với lửa - Ảnh 1.

Một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm chuẩn bị các mẫu bệnh phẩm COVID-19 để xét nghiệm tại New York - Mỹ. Ảnh: AP

Nhóm nghiên cứu khẳng định chủng đột biến COVID-19 mới của họ "ít gây chết người hơn so với chuột" nhưng nó tạo ra nhiều hạt virus hơn gấp 5 lần trong tế bào phổi của người được nuôi trong phòng thí nghiệm khi so sánh với biến thể Omicron. 

Thông tin trên đã thu hút sự chú ý bởi trước đó, có giả thuyết cho rằng việc thay đổi mầm bệnh để nâng cao hiệu lực của virus tại Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) đã khiến COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Theo RT, Mỹ đã "tài trợ cho nghiên cứu như vậy tại Viện Virus học Vũ Hán" mặc dù vẫn chưa rõ liệu loại virus gây ra đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm hay không.

Cựu Giám đốc Viện Nghiên cứu Sinh học Israel Shmuel Shapira nói về các thí nghiệm ở Boston: "Điều này hoàn toàn bị cấm. Họ đang đùa với lửa".

Nhóm nghiên cứu ở Boston không phải là các nhà khoa học duy nhất quay lại nghiên cứu mối nguy hiểm tiềm tàng hậu đại dịch. EcoHealth Alliance, công ty tư nhân chịu trách nhiệm về phần lớn nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán trước năm 2020, đã được Mỹ tài trợ 650.000 USD hồi tháng trước để nghiên cứu “sự xuất hiện virus từ dơi tiềm tàng trong tương lai ở một số nước Đông Nam Á". 


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nên rút giấy phép phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền"
3 phút trước 548 1k
Người dân khi phát hiện phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" hãy thông báo ngay với Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại 098.940.1155 hoặc qua đường dây nóng của Sở Y tế 096.777.1010
Hơn 50 học sinh nghi ngộ độc khi dã ngoại: Bác sĩ nhận định nguyên nhân
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau chuyến dã ngoại, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, mệt lả, mất nước và 70% có rối loạn điện giải các mức độ
Một nông dân ở Sóc Trăng gặp nạn vì nhỏ nhầm dầu gió vào mắt
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Thay vì dùng thuốc nhỏ mắt, một nông dân ở tỉnh Sóc Trăng đã nhỏ nhầm dầu gió khiến tình trạng đau nhức chuyển nặng, mắt bị tổn thương.
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-3, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 19 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với các ngày trước đó. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị
WHO: Người khỏe mạnh dưới 60 tuổi không cần tiêm thêm vắc-xin COVID-19 sau mũi 3

WHO: Người khỏe mạnh dưới 60 tuổi không cần tiêm thêm vắc-xin COVID-19 sau mũi 3

(NLĐO) - Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn quốc tế mới, cập nhật khuyến nghị đối với việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19...