10/11/2020 16:24

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi

(NLĐO) - Một chuyên gia y tế hàng đầu của Ý cảnh báo tình hình dịch Covid-19 ở nước này đang nằm ngoài tầm kiểm soát, trong bối cảnh các bác sĩ kêu gọi chính phủ ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc mới để ngăn làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Ông Massimo Galli, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Sacco nổi tiếng của TP Milan, nói với đài truyền hình RAI hôm 9-11 rằng: "Tôi e rằng tình hình đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Những căn bệnh khác không được chữa trị vì dịch Covid-19 và chúng ta phải kiểm soát chúng, nếu không đại dịch sẽ còn gây ra thiệt hại vượt xa số ca tử vong đáng buồn hiện tại".

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 1.

Các bệnh nhân được điều trị ngoài hành lang do thiếu giường bệnh. Ảnh: Lastampa

Ý hiện ghi nhận hơn 960.000 ca nhiễm và hơn 41.700 ca tử vong do dịch Covid-19. Tại một số bệnh viện, bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang thở oxy vì hết giường bệnh. Ông Galli đã ủng hộ lời kêu gọi của các hiệp hội y tế quốc gia về việc đóng cửa nước Ý.

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 2.

Thủ đô Rome vắng vẻ trong giờ giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ. Ảnh: EPA

Ông Filippo Anelli, người đứng đầu hiệp hội y bác sĩ quốc gia, cho biết với tốc độ lây nhiễm hiện nay, sẽ sớm không còn đủ bác sĩ để chữa trị. Gần đây ở TP Naples, các y tá bắt đầu điều trị cho bệnh nhân trong ôtô của họ bên ngoài các phòng cấp cứu để chờ có giường bệnh trống.

Bệnh nhân thở oxy trong xe hơi để chờ giường bệnh

Ý có tổng cộng 11.000 giường chăm sóc đặc biệt nhưng chỉ đủ bác sĩ gây mê cho 5.000 bệnh nhân. Tính đến hôm 9-11, 2.849 giường điều trị đặc biệt đã kín người nằm, tăng 100 giường so với một ngày trước đó.

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 4.

Nhân viên bệnh viện mang bình oxy ra điều trị cho bệnh nhân trong xe. Ảnh: REX

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 5.

Các bệnh nhân được điều trị ngoài đường vì hết giường bệnh. Ảnh: REX

Khâu điều trị đặc biệt là tuyến phòng thủ cuối cùng đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và châu Âu sắp không còn đủ giường bệnh.

Tại Pháp, hơn 7.000 nhân viên y tế đã được đào tạo từ mùa xuân năm ngoái về các kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Theo Bộ trưởng Y tế Olivier Veran, tất cả sinh viên điều dưỡng, thực tập sinh, nhân viên y tế được chọn chuẩn bị hỗ trợ.

Ông Veran cho biết tuy công tác chuẩn bị tốt nhưng nguồn lực không phải vô hạn và các khu chăm sóc đặc biệt đã đầy 85%. Hiện Pháp có hơn 1,8 triệu ca nhiễm và gần 50.000 ca tử vong do dịch Covid-19.

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 6.

Các xe hơi xếp hàng dài ở TP Naples-Ý. Ảnh: EPA

Trong khi đó, các bệnh nhân từ Pháp và Hà Lan đang được đưa đến các đơn vị chăm sóc đặc biệt của Đức nhưng các bác sĩ tại đây cho biết họ đang chứng kiến ​​số lượng giường miễn phí giảm nhanh chóng. Chỉ trong hai tuần qua, số bệnh nhân được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Đức đã tăng gần gấp 3 lần, từ 943 lên 2.546.

TS Uwe Janssens, người đứng đầu Hiệp hội liên ngành về chăm sóc đặc biệt và y tế khẩn cấp của Đức, cho rằng tình hình ở Đức tốt hơn so với Pháp, Bỉ, Hà Lan và Anh. Hiện châu Âu ghi nhận hơn 12,4 triệu ca nhiễm và hơn 297.000 ca tử vong do dịch Covid-19.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.