20/03/2020 08:19

Covid-19: Bác sĩ Ý nói về trải nghiệm đau lòng nhất

(NLĐO) – Bác sĩ Romano Paolucci, người đã về hưu nhưng quyết định quay lại làm việc vì khủng hoảng Covid-19, khẳng định một trong những điều khó khăn nhất đối với ông không phải là chứng kiến bệnh nhân qua đời – ông đã quen với điều này.

Điều đó là chứng kiến họ chết một mình, không có người thân bên cạnh, thường phải nói lời vĩnh biệt qua điện thoại.

Ông Paolucci là một trong 70 bác sĩ làm việc theo những ca kéo dài và mệt mỏi tại Oglio Po, một bệnh viện nhỏ ở thị trấn Cremona – nơi bị ảnh hưởng nghiệm trọng thứ tư tại Ý.

"Chúng tôi kiệt quệ. Đây là một bệnh viện nhỏ và chúng tôi đang tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân" – ông Paolucci cho biết, đồng thời khẳng định tình hình đang trở nên tồi tệ hơn rất nhiều khi nhân viên tại bệnh viện bắt đầu nhiễm Covid-19.

Covid-19: Bác sĩ Ý nói về trải nghiệm đau lòng nhất - Ảnh 1.

Một trong những điều khó khăn nhất đối với các bác sĩ tại bệnh viện Oglio Po - Ý, là chứng kiến bệnh nhân thiệt mạng mà không có người thân bên cạnh. Ảnh: Reuters

Ngoài những ca là việc căng thẳng kéo dài 12 tiếng hoặc hơn để cứu sống bệnh nhân, nhân viên y tế còn phải đối mặt với thách thức tâm lý không nhỏ khi phải chứng kiến cảnh tượng bệnh nhân ra đi trong đơn độc, không có người thân bên cạnh.

"Chúng tôi đã bắt đầu một dịch vụ mà trong đó, chúng tôi điện thoại cho người thân bệnh nhân để giải thích điều đang xảy ra…Những bệnh nhân có thể tự gọi điện dùng điện thoại của họ nhưng có những bệnh nhân lớn tuổi không thể làm điều này vì họ không quen. Vì thế, chúng tôi cố gắng giữ liên lạc với gia đình họ" – bác sĩ Paolucci nói thêm.

Covid-19: Bác sĩ Ý nói về trải nghiệm đau lòng nhất - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Ý đang kiệt quệ vì những ca làm việc kéo dài, căng thẳng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bác sĩ Daniela Ferrari cho biết gần như toàn bộ bệnh viện Oglio Po đã được chuyển đổi thành phòng cấp cứu cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Không còn khoa nhi hay khoa tim và hiện chỉ còn 3 giường phục vụ các ca mổ khẩn cấp.

Cũng theo bà Ferrari, 6 trong 9 bác sĩ phẫu thuật cho kết quả dương tính với Covid-19 và phải về nhà. Tỉ lệ nhiễm virus đối với nhân viên y tế tại bệnh viện Oglio Po là 20%.

Covid-19: Bác sĩ Ý nói về trải nghiệm đau lòng nhất - Ảnh 3.

Ý, quốc gia có dân số già nhất thế giới, hôm 19-3 ghi nhận thêm 427 ca tử vong vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Cô Daniela Confalonieri, một y tá ở bệnh viện San Raffaele của vùng Lombardy, cũng bày tỏ sự lo lắng đối với xu hướng tương tự.

"Chúng tôi cũng đang làm việc trong một tình huống khẩn cấp toàn diện. Vấn đề là chúng tôi có quá nhiều nhân viên y tế phải ở nhà vì nhiễm virus. Vì thế, chúng tôi phải làm mọi việc" – cô Confalonieri chia sẻ với Reuters.

Tính đến ngày 19-3, số người thiệt mạng vì Covid-19 tại Lombardy đã tăng lên 2.168 người. Đây là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại Ý – nơi có tổng cộng 3.405 ca tử vong, vượt qua Trung Quốc.

Covid-19: Bác sĩ Ý nói về trải nghiệm đau lòng nhất - Ảnh 4.

Nhân viên y tế Ý đang đối mặt sức ép khủng khiếp từ Covid-19. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành động quyết liệt giữa đêm của quân đội Myanmar
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Myanmar đã trấn áp 1 quận của TP Yangon trong đêm 25-2 (giờ địa phương) sau khi dập tắt cuộc biểu tình phản đối 1 quan chức địa phương do quân đội bổ nhiệm.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Tổng thống Biden ra lệnh không kích Syria, nhắm vào lực lượng thân Iran
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-2 đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thực hiện các cuộc không kích ở miền Đông Syria nhằm vào các cơ sở của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm trả đũa cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.
Tàu Trung Quốc lấn vào Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản tính đến "nổ súng trực tiếp"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) có thể nổ súng trực tiếp nhằm vào tàu nước ngoài xâm phạm quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông, các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khẳng định hôm 25-2 sau cuộc họp với giới chức chính phủ.
Hy vọng gia tăng trong cuộc chiến chống Covid-19

Hy vọng gia tăng trong cuộc chiến chống Covid-19

Theo kết quả của một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa New England hôm 24-2, vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) cho hiệu quả 94% trong thực tế, ngay cả...