28/04/2020 17:30

Covid-19: Ấn Độ đòi trả lô hàng xét nghiệm, Trung Quốc giãy nảy

(NLĐO) – Trung Quốc chỉ trích quyết định của Ấn Độ về việc ngừng sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) vì các vấn đề chất lượng là không công bằng và vô trách nhiệm.

Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ, cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm đối phó dịch Covid-19, hôm 27-4 cho biết họ có kế hoạch trả lại các bộ xét nghiệm kháng thể được mua từ hai công ty Trung Quốc do có độ chính xác thấp.

Đại sứ quán Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với quyết định của Ấn Độ. Chính quyền Trung Quốc xác nhận các thiết bị trên do Công ty Công nghệ sinh học Quảng Châu Wondfo và Công ty chẩn đoán Chu Hải Livzon sản xuất.

Covid-19: Ấn Độ đòi trả lô hàng xét nghiệm, Trung Quốc giãy nảy - Ảnh 1.

Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ có kế hoạch trả lại các bộ xét nghiệm kháng thể được mua từ hai công ty Trung Quốc. Ảnh: AP

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ Ji Rong cho hay: "Một số cá nhân đã không công bằng và vô trách nhiệm khi dán nhãn sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc là "hàng lỗi" và xử lý các vấn đề xảy ra bằng định kiến ​​ngay từ đầu".

Theo bà Ji Rong, các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu các bộ xét nghiệm đến nhiều nước ở châu Âu, châu Á và Mỹ Latin mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào.

Trung Quốc đang cố giúp Ấn Độ chống lại Covid-19 bằng hành động cụ thể và chắc chắn rằng các nhà sản xuất của nước này đặt chất lượng các sản phẩm y tế xuất khẩu làm ưu tiên hàng đầu.

Bà Ji cho biết các bộ xét nghiệm cần được thực hiện theo quy trình chuẩn để đảm bảo kết quả chính xác. Theo nữ quan chức này, việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng thể Covid-19 cần tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt. Nếu không được thực hiện bởi chuyên gia và tuân thủ đúng thông số kỹ thuật của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Công ty Công nghệ sinh học Wondfo cũng khẳng định chất lượng của các sản phẩm của họ và cho hay Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ cũng xác nhận điều này tại thời điểm cấp giấy phép nhập khẩu.

Căng thẳng ngoại giao hai nước xảy ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc chỉ trích quyết định tăng cường giám sát các khoản đầu tư từ các nước láng giềng của Ấn Độ. Động thái bị xem là nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc tranh thủ vượt mặt trong dịch bệnh Covid-19.

Ấn Độ trong tháng này đặt hơn nửa triệu bộ dụng cụ xét nghiệm tìm kháng thể virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) của Trung Quốc để để tăng cường sàng lọc người nhiễm trong nước.

Xét nghiệm kháng thể dựa trên các mẫu máu không nhằm phát hiện các ca nhiễm ở giai đoạn đầu nhưng giúp xác định liệu một người có từng bị nhiễm Covid-19 hay không ngay cả khi người đó không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, nhiều bang ở Ấn Độ cho rằng các bộ kít xét nghiệm của Trung Quốc cho kết quả mâu thuẫn.

Giới chức trách bang Rajasthan cho hay các bộ xét nghiệm được sử dụng để kiểm tra các bệnh nhân đã nhiễm SARS-CoV-2 nhưng một số chúng lại cho kết quả âm tính.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...